TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không thể tạo ra lợi nhuận, quỹ thị trường tiền tệ ở châu Âu đồng loạt đóng cửa

07-07-2012 - 09:02 AM | Tài chính quốc tế

Không thể tạo ra lợi nhuận, quỹ thị trường tiền tệ ở châu Âu đồng loạt đóng cửa

JPMorgan Chase, Goldman Sachs và BlackRock đều đóng cửa các quỹ thị trường tiền tệ ở châu Âu sau khi NHTW châu Âu (ECB) hạ lãi suất tiền gửi xuống 0%.

JPMorgan, nhà cung cấp dịch vụ quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới, vừa ra thông báo tới khách hàng cho biết sẽ không chấp nhận tiền gửi mới đối với các quỹ thị trường tiền tệ bởi mức lãi suất hiện nay sẽ khiến nhà đầu tư bị lỗ.  Quỹ GS Euro Government Liquid Reserves của Goldman Sachs ngừng nhận tiền và 2 quỹ đầu tư ở châu Âu của BlackRock cũng hạn chế nhận tiền gửi mới.

Trong bối cảnh các lãi suất trên toàn thế giới bị giảm xuống mức thấp kỷ lục, các quỹ đã phải rất cố gắng để tạo ra lợi nhuận cho các tài sản của khách hàng. Các nhà quản lỹ quý phải giảm bớt phí cho khách hàng, thậm chí là ngừng hoạt động này. 

Tính đến ngày 5/7, 5 quỹ thị trường tiền tệ của JPMorgan có giá trị 23,7 tỷ euro (tương đương 29,2 tỷ USD). Theo thông tin được đăng tải trên website của JPMorgan, đợt cắt giảm lãi suất vừa qua khiến hầu như tất cả các khoản đầu tư đều bị thua lỗ, bởi vậy JPMorgan muốn hạn chế các tài khoản mới nhằm bảo vệ lợi nhuận cho các khách hàng hiện có. 

Trong khi đó, BlackRock cũng hạn chế mở tài khoản mới đối với 2 quỹ Institutional Euro Liquidity Fund và Institutional Euro Government Liquidity. Theo người phát ngôn của BlackRock, hãng này vẫn đang tiếp tục xem xét tình hình và đánh giá các lựa chọn nhằm đem lại lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư. 

Không chỉ ở châu Âu, điều tương tự cũng đã xảy ra đối với ngành quản lý quỹ trị giá 2,5 nghìn tỷ USD của nước Mỹ sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ giữ lãi suất ở mức gần 0 suốt từ tháng 12 năm 2008 tới nay.  Doanh thu của ngành này sụt giảm mạnh, từ 12,5 tỷ USD trong năm 2008 xuống chỉ còn 4,7 tỷ USD trong năm nay. 

Quỹ thị trường tiền tệ MMF (Money Market Fund) được phát triển bởi Merrill Lynch (Mỹ) vào năm 1971. Đây là quỹ đầu tư thị trường vốn ngắn hạn tập trung vào các sản phẩm trái phiếu ngắn hạn với các đặc điểm an toàn, lãi suất cao, thanh khoản cao. MMF là một sản phẩm tài chính hấp dẫn đối với nhà đầu tư và đặc biệt là các công ty bởi khách hàng có thể tự do rút tiền ra bất cứ lúc nào mà vẫn được hưởng mức lãi suất cố định. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên