TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu vực đồng euro cần "một vụ ly hôn"

04-04-2012 - 17:36 PM | Tài chính quốc tế

Khu vực đồng euro cần "một vụ ly hôn"

Như khi một cuộc hôn nhân không đem lại kết quả, tốt hơn hết là khu vực đồng euro nên chấp nhận số phận, chia tách và chuẩn bị “ly hôn”. Kịch bản cho quá trình này đã được vạch sẵn.

Viết trên tờ Financial Times, Chủ tịch Nouriel Roubini và Giám đốc điều hành Arnab Das của hãng phân tích Roubini Global Economics nhận định rằng trong khi Hoạt động tái cấp vốn dài hạn (LTRO) – chương trình cho vay lãi suất thấp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dành cho các ngân hàng thương mại trong khu vực – chỉ dập tắt được nỗi sợ hãi trước mắt, những vấn đề ăn sâu bám rễ của khu vực đồng euro vẫn chưa được giải quyết.

Trong phần bình luận của mình, Das và Roubini – người được biết tới với biệt danh “Mr Doom” vì những dự báo bi quan về nền kinh tế - đã chỉ ra rằng vấn đề vẫn còn tồn tại trong Hy Lạp và các nước khác trong khu vực như Bồ Đào Nha và Ireland.

Hai ông cho biết các quốc gia này vẫn cần tái cấu trúc hơn nữa, trong khi khu vực đồng euro thiếu đi những nhân tố cần thiết để trở thành một liên minh tiền tệ thành công.

Theo quan điểm của bộ đôi này "chia tách có thể là một giải pháp khó khăn, nhưng vẫn còn tốt hơn là bám lấy một cuộc hôn nhân bất hạnh".

Để giải quyết những gì họ coi là những sai lầm cơ bản trong cấu trúc của khu vực đồng euro, Das và Roubini đã đề xuất một giải pháp: “ly hôn”. Theo đó một số quốc gia như Bồ Đào Nha, Ireland, Italy, Hy Lạp và Tây Ban Nha sẽ rời khỏi kho và chỉ một nhóm các nước chính còn ở lại, tiếp tục duy trì liên minh.

Những người ra đi cần phải cân bằng lại nền kinh tế vốn trước đây chỉ tăng trưởng dựa vào vay nợ, sang một cơ cấu tăng trưởng dựa trên nền xuất khẩu và tăng trưởng thu nhập, tái cân bằng hướng qua thúc đẩy nhu cầu nội địa.

Cũng theo Das và Roubini, quá trình cải tổ tiền tệ, tuy sẽ gây ra một số gián đoạn, nhưng là điều cần thiết để đạt tới mục tiêu trên. Và một “chiến lược thoái lui thân thiện” sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các bên.

Các nhà kinh tế này cho hay việc tạo ra một khung tiền tệ tạm thời sẽ đảo ngược cơ chế tỷ giá hối đoái dẫn tới đồng euro, và hành lang giao dịch ngoại hối mới sẽ được mở rộng từng bước khi lạm phát và rủi ro tỷ giá hối đoái trở lại bình thường.

Họ lập luận rằng thiếu hụt dự trữ ngoại hối, tổn thất tiền tệ và việc vỡ nợ mất kiểm soát sẽ được giảm thiểu thông qua chương trình mua lại của ECB tại trần tỷ giá đối với các loại tiền tệ mới từ các nước nhỏ ra khỏi liên minh.

Roubini và Das gợi ý rằng tất cả các hợp đồng hiện tại trong các nước rời khỏi khu vực sẽ được chuyển sang niêm yết bằng các loại tiền tệ mới trong khi các hợp đồng được thực hiện theo quy định pháp luật nước ngoài sẽ tiếp tục được định giá bằng đồng euro. Điều này vẫn cần được tham vấn nhằm đảm bảo các chi tiết tốt hơn về mặt pháp lý.

Hai ông cũng thống nhất cho rằng các quốc gia nên thúc đẩy “nội địa hóa” các khoản nợ với bên ngoài trước khi thu hẹp khoản cách trong bảng cân đối tài chính. Bất kỳ sự mất cân bằng nào trong hệ thống thanh toán nên được giải quyết bằng thương lượng giữa ECB và các ngân hàng trung ương các quốc gia.

Trước nguy cơ hệ thống ngân hàng các nước có thể sụp đổ do chính sách rút lui khỏi khu vực đồng euro, Roubini và Das đã đề xuất một số lựa chọn như “nội địa hóa” nợ công, nhằm giảm rủi ro tín dụng cũng như tỷ giá. Thậm chí, trong một số trường hợp có thể quốc hữu hóa một số ngân hàng, hạn chế rút tiền gửi và kiểm soát vốn tạm thời khi cần thiết.

Họ viết: “Chúng ta có luật ly hôn bởi ly hôn vẫn còn tốt hơn chịu đựng áp lực từ một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Khu vực đồng euro nên lên kế hoạch về một sự rút lui có tổ chức càng sớm càng tốt, bởi bất cứ sự trì hoãn nào chỉ khiến chi phí cho sự chia tay này tăng cao.”

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC, FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên