TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu vực đồng tiền chung châu Âu cần học hỏi Texas

15-04-2011 - 15:47 PM | Tài chính quốc tế

Khu vực đồng tiền chung châu Âu cần học hỏi Texas

Cách đây không lâu, trong chuyên mục của mình trên tờ Thời báo New York, Paul Krugman đã biến Texas trở thành một vật tế mới.

Ông cho rằng mức thâm hụt ngân sách “ước tính” của tiểu bang này vào khoảng 25 tỷ USD. Đó chẳng khác nào lời bác bỏ “thuyết hoạch định ngân sách thận trọng hiện đại – vốn cho rằng biện pháp tăng thuế không nên được áp dụng dưới mọi hoàn cảnh.”

Như thường lệ, Krugman đang phải hứng chịu công kích vì những lời lẽ bịp bợm hoa mỹ của mình. Các học giả và blogger nhấn mạnh rằng ngân sách Texas chưa bao giờ thâm hụt. Thật vậy, bởi tiểu bang này thực hiện chế độ hoạch định ngân sách hai năm một lần, các khoản chi tiêu quá tay của năm 2009 sẽ được phân bổ giảm để phù hợp với nguồn thu. Sẽ không có thâm hụt chừng nào Texas còn chưa bán trái phiếu mà không phục vụ bất kỳ kế hoạch sử dụng vốn nào. Thêm vào đó, họ còn có một quỹ dự phòng 10 tỷ USD.

Chúng ta nên bỏ qua mớ bòng bong mà Krugman tạo ra, trong đó nền kinh tế Texas ổn định và khỏe mạnh bị bóp méo với những luận điệu như: “với... dân số đang không ngừng gia tăng, Texas cần tạo thêm nhiều việc làm với tốc độ nhanh hơn các tiểu bang khác để bắt kịp đà tăng trưởng của lực lượng lao động.” Thay vào đó, hãy xem xét những bài học kinh nghiệm của Texas đối với một khu vực đang thực sự gặp vấn đề nghiêm trọng: eurozone.

Vào những năm 1990, đồng euro ra đời dựa trên một giả thiết được các nhà kinh tế gọi là “tính lưu động của các nhân tố”. Ý tưởng này cho rằng nếu một khu vực chỉ lưu hành một loại tiền tệ duy nhất thì mọi rào cản hạn chế người lao động di chuyển trong lãnh thổ để tìm việc làm và đầu tư sẽ được loại bỏ. Nhưng nếu một vùng nhỏ trong khu vực rơi vào suy thoái thì phương pháp phá giá tiền tệ là bất khả thi do không có đồng tiền riêng. Vì thế, tài nguyên và nhân lực cần được lưu chuyển tự do để khắc phục nhược điểm đó.

Texas là một ví dụ tuyệt vời cho thành công của nguyên tắc này. Trên một số báo ra gần đây của Wall Street Journal, Michael Barone đã chỉ ra rằng việc dân số Texas bùng nổ theo cấp số mũ đặt gánh nặng lên các vùng phát triển hơn của Hoa Kỳ, nhưng lại khiến cho tiểu bang này chiếm một vị thế giống như New York trong thời cực thịnh những năm 1930. Mức thuế thấp, môi trường kinh doanh thuận lợi đã thu hút vô số người đổ về đây.

Trong những năm qua, dù quỹ tiền lương hưu mà California phải trả mỗi năm tăng gấp đôi, New Jersey làm ngơ trước việc bùng nổ các loại thuế đánh vào tài sản, và Pennsylvania chi trả cho giáo sư các trường đại học công lập có thâm niên 108.000 USD mỗi 9 tháng làm việc thì Hoa Kỳ vẫn chưa phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền tệ nào. Nếu các nhân tố sản xuất không được tự do lưu động trong lãnh thổ Hoa Kỳ - hay nói cách khác người dân không thể tự do chuyển đến định cư ở Texas – thì chắc chắn năng suất lao động của đất nước này sẽ không được như bây giờ, bởi các nguồn lực lao động và vốn đầu tư sẽ bị “chôn chặt” ở những tiểu bang trì trệ. Khi đó, tất yếu GDP sẽ suy giảm và đồng đô la sẽ rơi tự do.

Châu Âu dường như đang hướng tới một viễn cảnh tương tự như vậy. Liên minh châu Âu vẫn tránh né vấn đề tự do lưu chuyển yếu tố sản xuất. Dù đã có không ít những thợ hàn người Ba Lan đang làm việc ở Tây Âu, song EU lại cố gắng “bình quân hóa” gánh nặng thuế, chi tiêu và trách nhiệm điều tiết cho tất cả các nước trong eurozone. Vì vậy, tính lưu động không còn thiết thực đối với đồng euro bởi các nhà lãnh đạo quan liêu chắc chắn sẽ không để cho tình trạng lúa ở ruộng này tốt hơn ruộng khác xảy ra trong liên minh.

Trong khi đó, nếu một nước thuộc liên minh châu Âu, chẳng hạn như Hy Lạp, phá vỡ sự cân bằng và . Những nước có nền kinh tế mạnh hơn trong liên minh, như Đức, sẽ phải đứng ra gánh chịu phần lớn món nợ đó. Điều này cũng giống như việc bắt Texas bảo đảm cho những khoản nợ của California vậy – đơn giản là không thể tưởng tượng nổi. Đây là một trong những lý do khiến cho đồng đô la vẫn được ưa thích hơn so với euro trong giao dịch quốc tế.

Tấm gương Texas – nơi rộng mở cơ hội kinh doanh với mọi công dân Mỹ, địa phương với những cử tri quyết đoán luôn giữ thái độ ngờ vực hợp lý đối với các vấn đề từ thuế, chi tiêu công, cách điều hành của chính quyền cho đến các gói cứu trợ liên bang (đặc biệt là của các tiểu bang khác) – chính xác là những gì khu vực đồng tiền chung châu Âu đang thiếu. Texas là sự bảo đảm cho các nguồn lực khổng lồ của Hoa Kỳ, bao gồm cả nhân lực và vốn, được phân bố hiệu quả, nhờ đó đồng đô la đạt được vị thế đại diện cho một siêu cường kinh tế có năng suất lao động cao.

Tháng trước, tạp chí Social Europe công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy học giả có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với những người theo cánh tả ở châu Âu không ai khác chính là Paul Krugman. Nhưng nếu cứ tiếp thu quan điểm hời hợt của Krugman về Texas, liên minh tiền tệ non trẻ của châu Âu sẽ mất đi cơ hội đem lại sự thịnh vượng cho tất cả các nước thành viên.

Hoàng Sơn
Theo Forbes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên