TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng châu Âu sẽ khiến hệ thống phúc lợi đi xuống

24-05-2010 - 16:27 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng châu Âu sẽ khiến hệ thống phúc lợi đi xuống

6 tuần nghỉ phép 1 năm. Người lao động nghỉ hưu ở tuổi 60. Khi sinh con, gia đình được nhận hàng nghìn euro. Hệ thống phúc lợi này sau khủng hoảng châu Âu sẽ ra sao?

6 tuần nghỉ phép 1 năm. Người lao động nghỉ hưu ở tuổi 60. Khi sinh con, gia đình được nhận hàng nghìn euro. Học phí học 4 năm đại học không bằng 1 chiếc laptop.

Hệ thống phúc lợi xã hội tốt của châu Âu đã được đưa ra sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai với mục tiêu chia sẻ sự thịnh vượng để ngăn xung đột tương lai. Trợ cấp xã hội ở mức cao từ đó đến nay đã trở thành đặc điểm chung của châu Âu hiện đại.

Hiện nay, hệ thống phúc lợi châu Âu, vốn được nhiều người châu Âu đánh giá cao, đang đứng trước rủi ro lớn nhất trong nhiều thập kỷ: khủng hoảng nợ công tại châu Âu.

Phần lớn các nước châu Âu hiện đang chịu thâm hụt ngân sách nặng nề. Dù đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên sẽ là những người làm việc trong lĩnh vực công, hệ thống phúc lợi xã hội của châu lục này dự kiến chịu nhiều tác động xấu.

Tháng sau, Đức sẽ quyết định giảm ngân sách ít nhất 3 tỷ euro tương đương 3,75 tỷ USD. Chính phủ Đức lần đầu tiên sẽ quyết định giảm trợ cấp thất nghiệp. Hiện nay người lao động tại Đức nhận được từ 50% đến 60% mức lương trước thuế của họ nếu họ thất nghiệp. Khoảng thời gian nhận trợ cấp kéo dài 1 năm. Cách đây 5 năm, chương trình trợ cấp thất nghiệp của Đức cũng đã bị điều chỉnh thu hẹp lại.

Bất ổn liên quan đến tương lai của chương trình phúc lợi xã hội đang ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của châu lục ở thời điểm nhiều yếu tố tốt đẹp khác của thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai cũng đang mất dần.

Ngày thứ Hai, chính phủ Anh công bố giảm 8,6 tỷ USD chi tiêu công, chủ yếu lương của những người làm việc trong chính phủ và một số chi phí khác.

Chính phủ Anh cam kết nâng độ tuổi nhận trợ cấp của nhà nước, từ 60 lên 65 đối với nữ và từ 65 đến 66 đối với nam. Chính phủ Anh cũng công bố sẽ thu hẹp hệ thống phúc lợi.

Ngoài ra, tín dụng thuế dành cho trẻ em và khoản thưởng khi sinh con cũng bị cắt giảm.


My Hoàng
Theo Dân Trí/AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên