TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng châu Âu sẽ lan sang nước Ý?

01-12-2010 - 15:06 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng châu Âu sẽ lan sang nước Ý?

Kinh tế Ý lớn thứ 3 tại châu Âu nhưng hiện nay đang tăng trưởng kém kỷ lục, ngoài ra nợ công cao và chính trị bất ổn.

Ý cho đến nay nhìn chung vẫn tránh được khủng hoảng nợ đã ảnh hưởng hết sức tiêu cực đến Hy Lạp và Ireland. Tuy nhiên kinh tế Ý đang tăng trưởng kém kỷ lục, nợ công cao và chính trị thiếu ổn định.

Ngày thứ Ba, quan chức kinh tế hàng đầu của Ý cố gắng trấn an thị trường khi ngày một nhiều người lo ngại về việc nền kinh tế lớn thứ 3 tại châu Âu đang gặp khó khăn trong khủng hoảng nợ của khu vực này, hậu quả sẽ vượt quá tầm kiểm soát.

Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu chính phủ Ý và Đức cũng lên mức cao bởi nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến điểm yếu chứ không phải điểm mạnh của kinh tế Ý.

Chuyên gia thuộc Citigroup nhận xét: “Thị trường vốn đã mặc nhiên thừa nhận rằng Bồ Đào Nha sẽ cần giải cứu và hiện họ đang nhắm tới Tây Ban Nha và Ý. Chỉ duy nhất ECB có thể hỗ trợ các nước, thông qua việc mua trái phiếu chính phủ.”

Ông Marco Valli, chuyên gia phân tích thuộc Unicredit, nhận xét: “Tình hình hiện nay rất đáng lo lắng nhưng vẫn chưa vượt quá tầm kiểm soát.” Ông hối thúc ECB hành động quyết liệt hơn.

Tỷ lệ nợ của Ý hiện thuộc nhóm cao nhất trong khu vực đồng tiền chung châu Âu và việc thực hiện đầy đủ nhu cầu tái cấp vốn trong 3 năm tới sẽ tiêu tốn của Ý đến 800 tỷ euro.

Quỹ giải cứu của Liên minh châu Âu, ngay cả với sự hỗ trợ của IMF, có quy mô tối đa khoảng 750 tỷ euro. 100 tỷ euro đã được dành cho Ireland.

Nhờ chính sách tài khóa thận trọng, tình hình tài chính công của Ý đi xuống chậm hơn rất nhiều so với nhiều nước khác thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu. Ý không đương đầu với khủng hoảng của thị trường nhà đất và không có ngân hàng nào cần được giải cứu bằng tiền của chính phủ.

Ở mức khoảng 118% GDP, nợ công của Ý hiện cao thứ 2 tại khu vực đồng tiền chung châu Âu sau Hy Lạp, thế nhưng nợ công của Ý tăng thấp hơn so với các nước láng giềng.

Ngọc Diệp
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên