TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng châu Âu và vấn đề tăng trưởng

18-12-2012 - 11:43 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng châu Âu và vấn đề tăng trưởng

Các chính trị gia châu Âu thường lên án việc tập trung quá nhiều vào chính sách thắt lưng buộc bụng. Và thực tế việc nhiều quốc gia cùng lúc buộc phải thực hiện chính sách này là một vấn đề lớn của khu vực.

Theo thống kê của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của 6 nước châu Âu được khảo sát đã chậm hơn sau mỗi thập kỷ, việc sụt giảm tăng trưởng từ giữa những năm 1960 và giảm tới 54% cho đến nay là một thực tế đáng kinh ngạc. Trong khi đó, so sánh với Hoa Kỳ, tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định từ những năm 1970 đến những năm 1990 trước khi sụp giảm trong thế kỷ này.

Thực tế này làm cho cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu trở nên rất khó khăn đối với tất cả mọi thành phần trong xã hội, từ người tiêu dùng đến lĩnh vực tài chính, doanh nghiệp cũng như cả chính phủ.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề nợ là các nền kinh tế phải phát triển nhanh hơn nhưng châu Âu dường như đang bị “lạc đường”. Thêm vào đó, lực lượng lao động lại đang bị đình trệ và thu hẹp dần. Thật vậy, có một vấn đề gì đó khiến việc giải quyết gánh nặng nợ công châu Âu trở nên bế tắc.

Tạp chí Economist chỉ ra rằng, để giải quyết nợ nần đòi hỏi phải có sự tự tin của bên mượn hoặc bên cho vay và lý tưởng nhất là từ cả hai bên. Điều đó khiến cho thu nhập của người đi vay là sẽ phát triển. Tuy nhiên, châu Âu lại xếp chồng các khoản nợ lên nhau ngay cả khi tốc độ tăng trưởng chậm lại, giống như một người 64 tuổi miệt mài chi tiêu trước khi nghỉ hưu.

Một công ty có thể vay mượn để đầu tư và một xã hội cũng có thể làm như vậy. Song lại không có nhiều bằng chứng để chứng minh rằng các món nợ đó được sử dụng để đầu tư cho sản xuấtdường như các khoản vay đã rót vào đầu cơ và tiêu thụ.

Theo Economist, thực tế có thể sẽ sáng sủa hơn nếu các nền kinh tế châu Âu cùng nhau thực hiện tốt hơn các chương trình thắt lưng buộc bụng. Nhưng sẽ rất lâu để châu Âu có thể trở lại tốc độ tăng trưởng như những năm 1960 hoặc thậm chí những năm 1970. 

Thủy Tiên

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên