TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng chính trị Thái Lan đã có lối thoát?

09-05-2010 - 08:05 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng chính trị Thái Lan đã có lối thoát?

Lộ trình hòa giải để kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan trong gần 50 ngày qua đang có sự khác biệt về lập trường giữa các bên.

Thủ tướng Abhisit tiếp tục thúc đẩy lộ trình hoà giải

Sáng nay (7-5), Thủ tướng Thái Lan, Abhisit, có cuộc gặp mặt với lãnh đạo phe áo đỏ, Tul Sitthisomwong. Chiều nay, ông Abhisit tiếp tục hội đàm với chủ tịch Tiểu ban hòa giải và Thượng nghị sĩ Direk Thuengfang để thúc đẩy lộ trình hòa giải.

Trước khi gặp mặt ông Abhisit, ông Tul Sitthisomwong cho biết vẫn còn hoài nghi về lộ trình hòa giải. Ông Tul Sitthisomwong đưa ra 3 vấn đề: Một là, chọn ngày 14-11 tiến hành bầu cử theo logic gì; Hai là, có đạt được hòa giải thật sự trước cuộc bầu cử hay không; Ba là, cuộc khủng hoảng chính trị có thực sự kết thúc hay không.

Phe áo vàng phản đối

Cũng trong sáng nay, người phát ngôn của Liên minh dân chủ nhân dân Thái Lan (phe áo vàng), Panthep Puapongpan, cho biết sau khi nghe ông Abhisit giải trình, lập trường phản đối lộ trình hòa giải của phe áo vàng không thay đổi.

Trước đó vào chiều ngày 6-5, lãnh đạo phe áo vàng, Pipop Thongchai, và ông Panthep đã có cuộc hội đàm với ông Abhisit.

Ông Panthep nói mặc dù ông Abhisit đã xác định ngày tiến hành cuộc bầu cử mới với mong muốn giảm bớt căng thẳng tại Thái Lan nhưng phe áo vàng vẫn lo lắng xã hội Thái Lan không đủ thời gian để khôi phục trạng thái bình thường trước cuộc bầu cử mới.

Ông Panthep cho rằng cuộc bầu cử mới tiến hành quá gấp rút sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực, khiến các quan chức chính phủ trì hoãn việc khởi tố các nghi phạm khủng bố và chống chế độ quân chủ.

Phe áo đỏ sẽ thảo luận việc tham gia lộ trình hòa giải

Một trong những lãnh đạo của phe áo đỏ, Nathawut Saikua, cho biết các nhà lãnh đạo của phe áo đỏ sẽ có cuộc họp vào chiều nay để thảo luận về việc có nên tham gia lộ trình hòa giải của ông Abhisit hay không.

Ông Nathawut Saikua cho rằng nếu tình hình không quá phức tạp, cuộc họp chiều nay sẽ đưa ra kết luận cuối cùng.

Ông Nathawut Saikua nói thêm, tiến độ của chính phủ trong việc thúc đẩy lộ trình hòa giải quá chậm. Phe áo đỏ sẵn sàng tham gia lộ trình hòa giải, nhưng phải đợi đến khi chính phủ thuyết phục được phe áo vàng và các màu áo khác.

Người biểu tình đổ về Bangkok

Sáng nay, hơn 600 người biểu tình áo đỏ tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan tập trung trước cửa Tòa thị chính tỉnh Khon Kaen để chuẩn bị đến tập họp với những người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok.

Phe áo đỏ lên kế hoạch sử dụng 130 xe tải vận chuyển hơn 600 thành viên áo đỏ đến thủ đô Bangkok.

Chính quyền tỉnh Khon Kaen triển khai cảnh sát chống bạo động bên trong và ngoài Tòa thị chính để ngăn chặn tình hình lan ra ngoài tầm kiểm soát.

Thêm nhiều thương vong

Hai cảnh sát Thái Lan bị giết trong các vụ tấn công gần khu vực người biểu tình áo đỏ tại Bangkok sáng nay làm căng thẳng gia tăng giữa lúc chính phủ Thái đang tìm cách thương thảo một lộ trình hòa bình nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và đẫm máu.

Hãng tin AFP cho biết, vào sáng sớm hôm nay 8-5, có ba quả đạn M-79 được bắn vào chốt kiểm soát an ninh của cảnh sát và quân đội đặt trước một công viên gần khu cắm trại của người biểu tình. Vụ tấn công giết chết một viên cảnh sát 35 tuổi và làm bị thương 5 cảnh sát, 3 binh sĩ.

Trước đó, một cảnh sát bị giết và 4 người khác bị thương – trong đó có 2 cảnh sát và 2 thường dân – khi một người đàn ông vừa phóng xe vừa nổ sung vào lực lượng an ninh ở gần phố Silom, trung tâm tài chính của Bangkok được canh phòng cẩn mật để ngăn không cho người biểu tình tràn vào. Vụ tấn công này diễn ra gần nơi xảy ra đụng độ ngày 22-4 làm chết một cô gái Thái 26 tuổi và làm bị thương hàng chục người khác, kể cả người nước ngoài.

Lãnh đạo phe biểu tình áo đỏ phủ nhận mọi sự liên can tới các vụ tấn công này.

Trong khi đó, lộ trình hòa bình do Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đưa ra – bao gồm việc giải tán Hạ viện vào nửa cuối tháng 9 và tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 14-11 - đang gặp phải sự phản đối của nhiều phe phái chính trị.


Theo Phúc Minh
Thời báo kinh tế Sài Gòn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên