TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng gạo trên thế giới hạ nhiệt

16-05-2008 - 12:03 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng gạo trên thế giới hạ nhiệt

Sau thời kỳ căng thẳng, những tín hiệu tốt bắt đầu xuất hiện trên thị trường gạo. Người nghèo sẽ có gạo để ăn ở mức giá thấp hơn.

Giá gạo những ngày gần đây liên tục hạ, mức hạ trong tuần qua của gạo là nhiều nhất trong 04 năm khi Pakistan lại cho phép xuất khẩu gạo và Nhật Bản nhiều khả năng sẽ xuất khẩu để làm giảm sự căng thẳng về nguồn cung gạo toàn cầu.

Pakistan, nước xuất khẩu gạo nhiều thứ 5 trên thế giới đã cho phép xuất khẩu gạo sau khi đã đáp ứng tốt nhu cầu trong nước. Chủ tịch hiệp hội xuất khẩu gạo của Pakistan hôm qua đã chính thức công bố thông tin này..

Tháng trước, giá gạo đã đạt đến mức kỷ lục khi các nhà xuất khẩu giảm doanh số để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước. Một lý do khác là để ngăn chặn nạn đói có nguy cơ xảy ra và tình hình bất ổn lan ra toàn cầu. Giá gạo trong tuần này đã giảm 14%, mức giảm theo tuần nhiều nhất từ tháng 7 năm 2004.

Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ đã giảm lượng xuất khẩu gạo trong năm nay khiến nguồn cung gạo toàn cầu bị hạn chế. Nguyên nhân chính cho sự hạn chế trên là lo ngại giá gạo có thể tăng quá cao, vượt tầm chi trả của người nghèo. Tổ chức nông lương thế giới (FAO) dự đoán lượng giao dịch gạo trên toàn cầu sẽ giảm xuống 7,1% trong năm nay bởi những hạn chế xuất khẩu.

Gần đây thị trường gạo lại phải gánh chịu thêm thông tin xấu, cụ thể cơn bão khủng khiếp tấn công vào Myanma ngày 03/05 đã phá hủy một số vựa lúa chính của nước này.

Cả thế giới nỗ lực ngăn khủng hoảng lương thực

Tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin IBM và các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) đã khởi động một dự án nghiên cứu toàn cầu về phát triển các giống gạo mới, hội tụ được các ưu điểm nổi bật nhất về sản lượng, chất lượng và kháng thể.

Tập đoàn này kêu gọi tất cả những người sử dụng máy tính trên thế giới tham gia vào dự án trong 2 năm, nhằm đối phó với tình hình thiếu hụt lương thực toàn cầu.

Mạng Cộng đồng thế giới (World Community Grid), mạng máy tính siêu kết nối do IBM thiết lập, với khả năng tính toán tương đương Siêu máy tính lớn thứ 3 trên thế giới, sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho dự án này.

Trang web chính thức của chương trình: http://www.worldcommunitygrid.org/

Ngọc Diệp
Tổng hợp từ Bloomber, Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên