TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng hạt nhân Fukushima có thực sự tồi tệ như Chernobyl?

13-04-2011 - 09:31 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng hạt nhân Fukushima có thực sự tồi tệ như Chernobyl?

Dù cùng mức xếp hạng cảnh báo cao nhất, xét đến nhiều lý do, thảm họa hạt nhân tại Nhật không đến mức kinh khủng như Chernobyl.

Nhật đã nâng mức báo động của khủng hoảng hạt nhân tại nước này lên mức cao nhất, mức độ nguy hiểm của khủng hoảng hạt nhân tại tổ hợp nhà máy điện Fukushima Daiichi như vậy tương đương với Chernobyl năm 1986.

Theo Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật, quyết định nâng mức cảnh báo từ 5 lên 7 được đưa ra sau khi các kỹ thuật viên xem xét đến mức độ phóng xạ thải ra từ khi nhà máy chịu tác động tồi tệ bởi động đất và sóng thần sau đó.

Mức độ cảnh báo mới theo thang xếp hạng hạt nhân quốc tế (INES) bao gồm việc lượng phóng xạ bị thải ra đủ lớn để tác động đến sức khỏe và môi trường.

Fukushima hiện vẫn đang trong tình trạng nguy hiểm, khu vực Đông Bắc của Nhật chịu nhiều dư chấn động đất, các kỹ thuật viên vẫn đang cố gắng khôi phục hệ thống làm mát của các lò phản ứng hạt nhân.

Ông Yukio Edano, phát ngôn hàng đầu của chính phủ Nhật về khủng hoảng, trong ngày thứ Ba đã nói: “Mức độ cảnh báo được thay đổi nhắc chúng ta nhớ rằng thảm họa hạt nhân rất lớn. Tôi muốn xin lỗi cư dân trong vùng, người Nhật và cộng đồng quốc tế.”

Mức cảnh báo cao nhất sẽ gây ra tác động thế nào?

Nhiều chuyên gia hạt nhân đưa ra câu trả lời: Không. Họ chỉ ra việc thay đổi mức báo động phản ánh đánh giá thực trạng tại nhà máy trong suốt cả tháng qua chứ không phải phản ứng tức thì sau sự kiện bất thường nào.

Giáo sư Francis Livens, giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Viện hạt nhân Dalton ở Anh, nói: “Họ đã tính toán và đến thời điểm có đủ sự ổn định và thời gian để đánh giá thật tốt tình hình.”

Mức cảnh báo độ 7 có phù hợp?

Ngày 18/03/2011, cơ quan an toàn hạt nhân Nhật đã xếp mức độ cảnh báo đối với thảm họa hạt nhân tại Nhật ở mức 5.

Trong khi đó tổ chức môi trường Greenpeace cho rằng mức độ cảnh báo lẽ ra nên được điều chỉnh lên mức 7 từ cuối tháng 3/2011 còn nhóm chuyên gia khác thận trọng hơn nhiều.

Ông Thomas Breuer, trưởng bộ phận môi trường và năng lượng tại Greenpeace, nhận xét: “Ngành hạt nhân cả bên trong và bên ngoài Nhật đã đánh giá quá thấp tác động đến con người của thảm kịch này và đến nay, tận 1 tháng sau thảm họa, người ta mới thừa nhận mức độ nghiêm trọng của vụ việc, cao nhất trong khung xếp hạng.”

Tuy mức độ cảnh báo về khủng hoảng hạt nhân tại Fukushima và Chernobyl tương đương nhau, các chuyên gia cho rằng khủng hoảng Fukushima ở mức thấp còn Chernobyl ở mức cao trong thang xếp hạng. Khủng hoảng tại Fukushima được đánh giá rất nghiêm trọng nhưng Chernobyl thực sự là thảm họa.

Mức xếp hạng mới có nghĩa gì?

Thang xếp hạng của INES được xây dựng bởi nhà khoa học thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) như một cách để tính toán mức độ nguy hiểm của các vụ việc liên quan đến năng lượng hạt nhân.

Cũng giống như độ richte được sử dụng để đo cường độ động đất, thang xếp hạng INES đánh giá thảm họa hạt nhân dựa trên khả năng tác động.

Hiện có 7 mức, mức từ 1 đến 3 được coi như “vụ việc” trong khi đó mức 4 đến 7 được coi như “tai nạn”.

Mức 1: Hiện tượng bất thường

Mức 2: Vụ việc

Mức 3: Vụ việc nghiêm trọng

Mức 4: Tai nạn gây ra một số tác động với xung quanh

Mức 5: Tai nạn với tác động lớn hơn

Mức 6: Tai nạn nghiêm trọng

Mức 7: Lượng phóng xạ thải ra gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe và môi trường, cần đến nhiều biện pháp ngăn chặn.

Các thảm họa hạt nhân khác được xếp hạng ở mức nào?

1957: Vụ nổ tại Kyshtym – Nga được xếp ở mức 6

1979: Vụ Three Mile Island tại Pennsylvania (mức 5)

1957: Vụ Windscale tại Anh năm 1957 (mức 5)

1999: Vụ Tokaimura – Nhật – năm 1999 (mức 4). Người làm việc tại đây không tuân thủ tốt quy định an toàn khi trộn một số hóa chất nguy hiểm với nhau.

1993: Seversk – Nga (mức 4). Thùng bên trong nhà máy nổ trong khi đang được lau dọn.

Vậy khủng hoảng hạt nhân tại Fukushima thực sự tồi tệ như Chernobyl?

Fukushima và Chernobyl là 2 thảm họa hạt nhân duy nhất được xếp ở mức 7. Tuy nhiên chuyên gia của Nhật và nhiều chuyên gia khác trên thế giới muốn chỉ ra khác biệt giữa 2 vụ việc này.

Tính toán của IAEA cho thấy tại Chernobyl ở Ukraina, lỗi trong lò phản ứng hạt nhân do thiết kế và việc thiếu tôn trọng quy định an toàn đã khiến lõi hạt nhân phát nổ, lượng phóng xạ lớn bị xả ra không khí chỉ trong thời gian ngắn.

Khu vực sơ tán xung quanh nhà máy có bán kính tới 30km. 32 kỹ thuật viên và nhân viên cứu hỏa thiệt mạng, chủ yếu do nhiễm phóng xạ, IAEA ước tính khoảng 4.000 người khác sẽ hoặc đã chết do bệnh ung thư.

Dù lò phản ứng số 1 tại tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi có xả phóng xạ ra tuy nhiên mới chỉ ở mức thấp và trong khoảng thời gian dài hơn.

Mức xả phóng xạ của lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima khoảng 10.000 terebecquerels phóng xạ iốt131/giờ trong vài giờ sau thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/03/2011. Tại nhà máy được xếp ở mức 7, mức phóng xạ thải ra khoảng 630,000 terabequerels.

Trong khi đó mức phóng xạ tại Chernobyl lên tới 5,2 triệu terabecquerels.

Mức độ phóng xạ thải ra đủ để tác động đến sức khỏe của con người.

Khác biệt nữa giữa Fukushima và Chernobyl chính là số người sống xung quanh nhà máy điện hạt nhân tại Ukraina cao hơn rất nhiều.

Ông Malcolm Grimston, chuyên gia nghiên cứu về vấn đề năng lượng, môi trường và hát triển tại London, vấn đề lớn nhất ở chỗ i ốt phóng xạ đã ngấm vào cơ thể và gây bệnh ung thư.

Ông nói: “Tình trạng tại Chernobyl trước đây trở nên tồi tệ hơn bởi khu vực này quá nghèo, người dân không được uống thuốc ngừa.”

Giới chức Nhật đã nhanh chóng phát thuốc ngừa cho người sống gần khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Ngọc Diệp
Theo CNN


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên