TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng hạt nhân tại Nhật có thể chấm dứt vào tháng 10/2011

18-04-2011 - 07:42 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng hạt nhân tại Nhật có thể chấm dứt vào tháng 10/2011

Việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân khi nhiệt độ trong lò xuống dưới 100 độ C sẽ có thể được hoàn thành trong từ 3 đến 6 tháng.

Công ty điện Tokyo đưa ra kế hoạch chấm dứt khủng hoảng hạt nhân tại khu tổ hợp nhà máy điện Fukushima Daiichi trong vòng 6 tháng nữa.

Trong tuyên bố mới nhất, phát ngôn viên của nhà máy cho rằng mức độ phóng xạ tại nhà máy sẽ giảm trong 3 tháng nữa. sau đó, việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân khi nhiệt độ xuống dưới 100 độ C sẽ có thể được hoàn thành trong từ 3 đến 6 tháng.

Ông Fletcher, kỹ thuật viên tại nhà máy điện Tokyo (TEPCO), nói: “Hiện nay việc kiểm soát lò phản ứng hạt nhân đang trở nên dễ dàng hơn. Hoàn toàn có thể làm được điều đó trong khoảng thời gian trên. Dường như chúng ta đang được nghe tin tốt mà bao lâu nay không có.”

Nước có chứa phóng xạ tiếp tục nhiều lên gần lò phản ứng số 2 và số 3. Mức độ phóng xạ trong nước biển gần nhà máy cũng tăng lên. TEPCO cho đến nay đã đưa bao cát và zeolit vào khu vực này để ngăn bớt phóng xạ ra biển.

Biện pháp trên đã giúp ngăn được nước có chứa phóng xạ nồng độ cao từ lò phản ứng hạt nhân số 2 chảy ra biển. Trước đó, công ty đã xả nước có phóng xạ thấp hơn ra biển để lấy bể chứa nước phóng xạ cao hơn.

Trong 3 tháng nữa, TEPCO muốn bơm đầy nước vào lò phản ứng hạt nhân số 1 và số 3. Ngoài ra, công ty cũng sẽ bơm nitrogen vào lò phản ứng số 2 và số 3 trước thời điểm cuối tháng 4/2011.

Khu tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi hiện có 6 lò phản ứng hạt nhân. Lò 4,5,6 đã đóng cửa bảo dưỡng trước thảm họa ngày 11/03/2011.

Sau khi công đoạn đầu tiên được hoàn thành, TEPCO sẽ cố gắng đóng cửa lò phản ứng số 1,2,3. Trong giai đoạn này, công ty cố gắng thực hiện biện pháp tạm thời để giảm phóng xạ từ nhà máy sau khi cấu trúc nhà máy đã bị tác động nặng nề trong tháng trước.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên