TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng hạt nhân tồi tệ hơn, kinh tế Nhật khốn khổ

12-04-2011 - 15:47 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng hạt nhân tồi tệ hơn, kinh tế Nhật khốn khổ

Trận động đất ngày 11/03/2011 sẽ gây tác động đến kinh tế Nhật lớn hơn so với tính toán ban đầu.

Ông Kaoru Yosano, Bộ trưởng Kinh tế và chính sách tài khóa Nhật, cho rằng trận động đất ngày 11/03/2011 sẽ gây tác động đến kinh tế Nhật lớn hơn so với tính toán ban đầu.

Như vậy, 1 tháng sau thảm họa động đất sóng thần, kinh tế Nhật đang cần thêm gói hỗ trợ.

Trong bài phát biểu mới nhất tại Tokyo, ông Yosano nói: “Thiệt hại đến nền kinh tế có thể lớn hơn so với tính toán ban đầu của chúng tôi. Không chỉ gây gián đoạn đến dây chuyền sản xuất, tình hình tại nhà máy điện hạt nhân đã trở nên căng thẳng hơn.”

Hôm nay, mức độ cảnh báo áp dụng đối với khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Daiichi đã được điều chỉnh lên tương đương với thảm họa Chernobyl năm 1986.

Thủ tướng Nhật Naoto Kan có thể phải tiếp tục bán trái phiếu hoặc tăng thuế trong những tháng tới.

Thông tin từ buổi họp của Ngân hàng Trung ương Nhật vào tháng trước được công bố ngày hôm nay cho thấy các quan chức Nhật có thể tạm thời hạn chế nói đến việc đưa ra thêm kế hoạch kích thích tiền tệ.

Chuyên gia kinh tế Noriaki Matsuoka cho rằng người tiêu dùng Nhật có thể sẽ không vội chi tiêu cho đến khi tiền dùng để tái thiết khu vực Đông Bắc được giải ngân.

Chuyên gia thuộc tổ chức quản lý tài sản Daiwa Asset Management tại Tokyo cho rằng: “Hiện nay người ta đang nói đến tăng thuế tuy nhiên việc tăng thuế có thể ảnh hưởng xấu đến niềm tin của người tiêu dùng.”

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên