TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng Ireland là phép thử quan trọng đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu

13-12-2010 - 14:51 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng Ireland là phép thử quan trọng đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo: khủng hoảng tín dụng sẽ thay thế khủng hoảng tiền tệ, và điều này còn tồi tệ hơn.

Lằn ranh vỡ nợ đang ngày một rõ ràng hơn. Lời hứa đó là chính phủ khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ giúp các nước thành viên thoát khỏi khủng hoảng tiền tệ.

Thế nhưng như nhiều chuyên gia đã cảnh báo: khủng hoảng tín dụng sẽ thay thế khủng hoảng tiền tệ, và điều này còn tồi tệ hơn.

Tại sao một liên minh tiền tệ sẽ dẫn đến khủng hoảng tín dụng? Câu trả lời đó là sự phân biệt về chi phí tương đối dẫn đến mất cân bằng thương mại cấu trúc, thâm hụt tài khoản vãng lai lớn trong khi đó nhóm nền kinh tế có khả năng cạnh tranh kém hơn đang tiến gần đến sản lượng tiềm năng.

Lĩnh vực công và lĩnh vực tư cần chi tiêu nhiều hơn để đảo bảo cho hoạt động trên thị trường việc làm. Chi tiêu đó nên đến từ nước ngoài. Cuối cùng, tín dụng đó sẽ biến mất.

Nếu tín dụng thông qua lĩnh vực ngân hàng, giống như tại Ireland hay Tây Ban Nha, khủng hoảng tài chính sẽ xảy ra. Nếu tín dụng đến từ lĩnh vực công như Hy Lạp, khủng hoảng trong lĩnh vực tài chính công sẽ đến.

Câu trả lời tốt hơn sẽ là lãi suất sẽ rất thấp tại một số nước thành viên. Trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, lãi suất toàn cầu thực sự thấp, nhu cầu tại nhóm nền kinh tế chủ chốt thấp, ảnh hưởng tiêu cực vì thế lan rộng hơn. Bong bóng xây dựng phình to.

Khi hệ thống tài chính sụp đổ, kinh tế sụp đổ, còn lĩnh vực tài chính công, vốn mạnh trong thời kỳ kinh tế bùng nổ, nhanh chóng chuyển sang trạng thái tồi tệ hơn.

Khủng hoảng tín dụng tất yếu nổ ra. Trong hệ thống tỷ giá thả nổi, áp lực sẽ có thể được giải tỏa với tỷ giá tăng tại nhóm nền kinh tế tăng trưởng mạnh và tỷ giá giảm tại nhóm nền kinh tế gặp khó khăn. Khi tỷ giá được neo, việc hạ tỷ giá sẽ giúp khôi phục khả năng cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế, những van an toàn này không bao giờ mất đi.

Kịch bản này đã xảy ra tại nhóm nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại châu Á cuối thập niên 1990. Trong một liên minh tiền tệ, van an toàn không còn tồn tại. Thay vào đó, cuối cùng chúng ta vừa đương đầu với khủng hoảng tín dụng và khủng hoảng sức cạnh tranh. Để giải quyết bài toán cạnh tranh, người ta có thể hạ giá hàng hóa. Nhưng điều này còn tồi tệ hơn, giảm phát nợ sẽ đến, giống như trường hợp của Ireland.

Xét theo phương diện trên, khủng hoảng tiền tệ tồi tệ hơn cả khủng hoảng tín dụng. Rủi ro vỡ nợ nước ngoài khiến niềm tin vào chính phủ - nền tảng của trật sự pháp luật và chính trị - sụp đổ. Khủng hoảng ngân hàng tạo ra nhiều tác động xấu. Khủng hoảng tiền tệ, xét về bản thân nó, không giống như vậy.

Khủng hoảng châu Âu nên được hiểu theo bối cảnh này. Trong hệ thống tiền tệ cũ của châu Âu, có thể đã có những cuộc khủng hoảng tiền tệ tại nhóm nước châu Âu đang gặp nhiều khó khăn; nhóm nước như Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý và nhiều đồng tiền sụp đổ so với đồng mác Đức cũ. Điều đó đã xảy ra với đồng bảng Anh. Nếu Ireland vẫn ở trong khu vực sử dụng đồng bảng Anh, hẳn nước này cũng đã sụp đổ theo đó.

Hiện nay, chính phủ các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu cần giải quyết khủng hoảng tín dụng. Họ đang không làm tốt điều này. Bất chấp những tuyên bố hung hồn, chỉ báo về rủi ro đối với khủng hoảng nợ công của một số nước khó khăn đã lên mức khó chấp nhận. Thị trường lờ đi những rủi ro khi thời kỳ bùng nổ và quay lưng với nhóm nước tín dụng yếu khi khó khăn đến.

Trong khủng hoảng tín dụng, thị trường áp dụng lãi suất cao khó chấp nhận. Một nước thiếu độ tin cậy sẽ phải chịu mức lãi suất cao. Nhóm nước có nền kinh tế tăng trưởng chậm với thâm hụt ngân sách cao không thể hứa hẹn về chương trình thắt chặt ngân sách để củng cố cho uy tín của nước họ. Chương trình thắt chặt ngân sách nhiều khả năng sẽ không thể mang đến niềm tin như nó mong muốn.

Vì thế chính phủ từng nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu cần phải làm gì? Câu trả lời không nằm ở những gì người ta đã làm tại Ireland. Hệ thống ngân hàng Ireland còn tệ hơn việc quá lớn để sụp đổ, nó quá lớn để giải cứu.

Nhiệm vụ đầu tiên của nhà nước là cứu chính mình chứ không phải ràng buộc người đóng thuế với nhiệm vụ phải cứu nhóm ngân hàng làm ăn bất cẩn. Nếu khu vực đồng tiền chung châu Âu không phải một khối, người đóng thuế của nước này không nên phải đóng tiền giải cứu cho ngân hàng của một nước khác trong khối.

Chính phủ Ireland lẽ ra nên tự cứu chính mình bằng việc cải tổ mạnh tay những khoản nợ của ngân hàng. Nợ ngân hàng không thể bị biến thành nợ công. Nếu nợ ngân hàng được chuyển sang hình thức như vậy, những người làm việc trong ngành ngân hàng cần được coi như những nhân viên và ngân hàng hàng như tổ chức của chính phủ. Chắc chắn, chủ nợ sẽ phải chịu tác động.

Lãnh đạo hàng đầu của các nền kinh tế châu Âu thừa nhận họ cần phải kết hợp giữa việc chi tiêu và tái cơ cấu, động thái thứ nhất đặt mục tiêu ngăn trạng thái hoảng sợ, động thái thứ hai để thừa nhận thực tế mất thanh khoản. Việc điều hành tốt sự kết hợp này không hề đơn giản.

Câu hỏi lớn hiện nay không phải ở chỗ liệu khu vực đồng tiền chung châu Âu có tránh được khủng hoảng tài khóa và tài chính. Câu hỏi quan trọng ở chỗ liệu khu vực đồng tiền chung có tồn tại.

Vấn đề hiện nay liên quan đến chính trị nhiều hơn kinh tế. Một liên minh tiền tệ khó có thể tồn tại qua các đợt vỡ nợ. Câu hỏi ở chỗ liệu các nước thành viên tin thỏa thuận mang lại lợi ích hay không.

Khó khăn đối với nhóm nước có thặng dư chính là họ phải chi tiền cứu nhóm nước chịu thâm hụt, chấp nhận sự điều chỉnh từ bên ngoài hay giúp khu vực đồng tiền chung châu Âu có thặng dư.

Khó khăn đối với nhóm nước thâm hụt chính nếu rời khu vực đồng tiền chung châu Âu, họ sẽ phải đương đầu với khủng hoảng nợ. Nếu điều đó đã xảy ra, chi phí dường như sẽ nhỏ hơn.

Nếu họ nghĩ họ thay khủng hoảng tiền tệ bằng khủng hoảng tín dụng, cuộc khủng hoảng thậm chí không khôi phục tính cạnh tranh và tăng trưởng, họ sẽ nhìn liên minh như thỏa thuận tồi. Mối liên kết về chính trị có thể tan rã và thảm kịch như vậy sẽ xảy ra. Đến lượt các thành viên quyết định xem liệu họ có làm như vậy hay không.

Vũ Nguyễn
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên