TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng kinh tế tại Nga đã vượt qua đáy, GDP tăng 0,3%

20-10-2015 - 17:41 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng kinh tế tại Nga đã vượt qua đáy, GDP tăng 0,3%
Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Vedev cho biết khủng hoảng kinh tế tại Nga đã vượt qua đáy từ hồi tháng Sáu và Bảy vừa qua, ngoài ra Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tháng Chín vừa qua đã tăng 0,3% so với tháng trước đó.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Duma Quốc gia (Hạ viện) , Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Vedev cho biết khủng hoảng kinh tế tại Nga đã vượt qua đáy từ hồi tháng Sáu và Bảy vừa qua, ngoài ra Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tháng Chín vừa qua đã tăng 0,3% so với tháng trước đó.

Theo ông Vedev, trong quý 4 năm nay, các chỉ số kinh tế sẽ tiếp tục cải thiện, song nền kinh tế chỉ thoát khỏi suy thoái từ giữa năm tới.

Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết trong quý 3 vừa qua, GDP của Nga giảm 4,3% so với cùng kỳ; GDP tháng Chín vừa qua giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo cả năm nay kinh tế sẽ giảm 3,9%. Điểm tích cực là các chỉ số kinh tế không tồi đi. Đồng thời, tình hình kinh tế đã cải thiện theo tháng. GDP tháng Tám vừa qua không giảm so với tháng Bảy (tính tới yếu tố mùa vụ).

Ông Vedev cũng dự báo trong quý 4 năm nay, GDP của Nga sẽ tăng so với cùng kỳ năm trước.

Theo cơ quan thống kê Rosstat, sản lượng công nghiệp của Nga tháng Chín vừa qua tăng 3,4% so với tháng trước (giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước và giảm 3,2% trong 9 tháng đầu năm). Sự cải thiện có thể thấy trong ngành công nghiệp chế biến, vốn trong tháng Chín chỉ giảm 5,4% so với mức giảm 6,8% tháng trước đó.

Các chuyên gia phân tích cho rằng việc phục hồi sản xuất công nghiệp và lĩnh vực chế biến là dấu hiệu rất đáng khích lệ và không loại trừ khả năng trong tháng Chín vừa qua có bước ngoặt tích cực, cũng như sự phục hồi về đầu tư, cho vay và có thể là cả xuất khẩu.

Tuy nhiên, bất chấp những tín hiệu tích cực trên và kỳ vọng lạc quan trong quý 4 này, dự kiến GDP của Nga năm nay sẽ giảm đáng kể, từ 3,5 đến 4,3%.

Trước đó, cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Nga từ âm 2,6% xuống âm 3,6% trong năm nay.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên