TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng lòng tin ngành ngân hàng ngày một tệ hại

01-10-2008 - 08:08 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng lòng tin ngành ngân hàng ngày một tệ hại

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ đang cố gắng điều chỉnh thật nhanh gọn kế hoạch nhằm cứu vãn lòng tin vào hệ thống ngân hàng vốn đã đi xuống quá nhiều.

Thị trường chứng khoán phố Wall hồi phục trong phiên giao dịch ngày thứ Ba bất chấp khủng hoảng niềm tin ngày một trầm trọng trong hệ thống ngân hàng thế giới. Các quan chức kinh tế hàng đầu nước Mỹ nỗ lực cứu kế hoạch ứng cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD.

 

Đề nghị nâng mức trần bảo hiểm cho các khoản tiền gửi ngân hàng lên mức 250 nghìn USD là một trong những yếu tố có thể khiến những nghị sỹ thuộc Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống ngày 29/09 thay đổi ý kiến.

 

Trong lúc đó, Ủy ban Chứng khoán và Ngoại Hối công bố hướng dẫn về việc các công ty phải linh hoạt đối với việc định giá tài sản theo giá thị trường. Ủy ban sẽ vẫn áp dụng luật định giá theo giá thị trường nhưng sẽ có thay đổi nhất định để có thể giải quyết được lo ngại của một số đại diện Đảng Cộng Hòa rằng việc đó là yếu tổ đẩy giá chứng khoán đảm bảo bằng tài sản hạ mạnh thời gian qua.

 

Ứng cử viên tổng thống Barack Obama và JohnMcCain đều kêu gọi các nhà hoạch định chính sách kinh tế hành động thật nhanh gọn. Cả hai ứng viên này đều ủng hộ việc nâng mức trần bảo hiểm tiền gửi.

 

Lãnh đạo của hai Đảng đều hứa sẽ hoàn thành bản kế hoạch trong tuần này và hy vọng sẽ có một kế hoạch đã chỉnh sửa đưa lên Thượng Nghị Viện đêm ngày thứ Tư (ngày 01/10).

 

Hy vọng về sự thống nhất của kế hoạch đã đẩy chỉ số S&P500 tăng 5,2%. Phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số này đã hạ 8,8%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 4,7% sau khi hạ 7% ngày thứ Hai (29/09).

 

Chuyên gia cho rằng việc nâng mức trần bảo hiểm tiền gửi sẽ làm giảm nguy cơ biến động tiêu cực bất thường đối với các khoản tiền gửi tại các ngân hàng yếu.

 

Nếu chính sách trên được áp dụng, Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi sẽ có khả năng can thiệp hỗ trợ một ngân hàng mạnh hơn thâu tóm một ngân hàng sắp sụp đổ, quyền lợi của người gửi tiền sẽ được đảm bảo hơn. Số tiền được bảo hiểm sẽ lên tới 250 nghìn USD/khách hàng.

 

Xuân Lan
Theo FT

ngocdiep

Trở lên trên