TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng nợ Hy Lạp có nguy cơ lây lan?

23-06-2015 - 07:55 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng nợ Hy Lạp có nguy cơ lây lan?

Các báo châu Âu cho rằng nguy cơ khủng hoảng nợ ở Hy Lạp lây lan là không lớn.

Nếu Hy Lạp rơi vào tình trạng vỡ nợ vào cuối tháng 6, liệu nguy cơ ấy có lây lan sang các nước châu Âu khác để thành một cuộc khủng hoảng mới ở quy mô lớn hay không?

Đêm thứ Năm (18/6), cuộc họp được cho là có tính chất quyết định của Eurogroup thất bại, Hy Lạp bên bờ vực vỡ nợ. Mặc dù đây là tin rất xấu nhưng theo tờ Naftemporiki của Hy Lạp ra hôm thứ Bảy (20/6), tin xấu đó dường như không ảnh hưởng chút nào đến các thị trường chứng khoán châu Âu.

Gần như tất cả đều tăng điểm trong ngày 19/6. Tại Milan, chỉ số BCI tăng tới 1,53%. Các chỉ số chứng khoán tại Paris, London, thậm chí, cả chỉ số chứng khoán tại Athens, Hy Lạp cũng đều tăng.

Trong khi đó, Báo Tiếng vang của Pháp cho rằng nguy cơ lây lan khủng hoảng nợ không cao. Lý do thứ nhất vì nay đã có Cơ chế bình ổn tài chính châu Âu với 500 tỷ Euro dự trữ.

Thứ hai, các chủ nợ của Hy Lạp là các định chế quốc tế và Chính phủ các nước châu Âu nên khó có chuyện các ngân hàng nước ngoài đổ vỡ dây chuyền.

Và lý do thứ ba là khoản nợ hơn 300 tỷ Euro của Hy Lạp chỉ tương đương với 3% tổng thu nhập quốc nội GDP của các nước thuộc khối Eurozone. Mặt khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn đang tiếp tục kế hoạch bơm tiền ra thị trường.

Những yếu tố trên làm cho vấn đề của Hy Lạp được khu biệt nên theo bài báo, kể cả khi Hy Lạp có vỡ nợ, đổ vỡ cũng khó lan sang các nước châu Âu khác.

 

Theo Hồng Quang

VTV

Trở lên trên