TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng nợ Hy Lạp không gây hiệu ứng Domino?

30-05-2010 - 21:21 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng nợ Hy Lạp không gây hiệu ứng Domino?

Có những ý kiến cho rằng khủng hoảng nợ ở đất nước thần thoại này không thể gây ra hiệu ứng Domino.

Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đang khiến cả thế giới đau đầu. Hy Lạp, tâm điểm của những bất ổn này, đang nhận được sự trợ giúp từ nhiều phía do lo ngại phản ứng dây chuyền nếu nước này sụp đổ. Tuy nhiên, có những ý kiến cho rằng khủng hoảng nợ ở đất nước thần thoại này không thể gây ra hiệu ứng Domino.

Giáo sư Joseph Hassid, chủ nhiệm khoa Kinh tế tại Đại học tổng hợp Piraeus, Hy Lạp nhận định: “Cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp sẽ không gây ra hiệu ứng Domino”.

Trong vài tuần trở lại đây, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và một số nước Nam Âu khác đã phải chịu sức ép lớn của các thị trường quốc tế và các hãng xếp hạng tín dụng. Trong khi đó, Aten dường như lạc quan hơn với cơ chế cứu trợ tài chính mà Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhất trí triển khai trong tháng 5/2010.

Quốc gia này tin tưởng vào khả năng giảm thâm hụt ngân sách từ mức 13,7% GDP hiện nay xuống dưới ngưỡng 3% GDP trong 3 năm tới, thông qua các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" hà khắc, những cuộc cải cách và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Ông Hassid đã gạt bỏ mối lo ngại của các chuyên gia quốc tế về khả năng lây lan của cuộc khủng hoảng Hy Lạp. Ông nhấn mạnh bản thân cơ chế hỗ trợ của EU/IMF không phải là một giải pháp lâu bền. "Việc mà châu Âu có thể làm và cần làm trong tương lai là thuyết phục các chính phủ quan tâm tới các vấn dề mang tính cơ cấu và kiểm điểm lại các chính sách quốc gia. Châu Âu cần phải học cách làm việc hiệu quả hơn".

Đối với Hy Lạp, điểm cốt yếu để vượt qua khủng hoảng đó là triển khai các biện pháp tài chính. Tuy nhiên, ông cảnh báo về nguy cơ xảy ra một vòng luẩn quẩn. Hiệu quả tức thì của các biện pháp khắc khổ (như tăng thuế, giảm lương và trợ cấp hưu trí) sẽ làm giảm các hoạt động kinh tế. Hiện tượng này dẫn đến nguồn thu thuế tăng, nhưng thâm hụt cũng tăng (do hoạt động kinh tế giảm sút) và trong vài tháng hoặc sang năm Hy Lạp sẽ lại phải đặt ra các biện pháp khắc khổ mới.

Theo ông, Hy Lạp có thể tránh được cái vòng luẩn quẩn này bằng việc kết hợp các biện pháp tài chính với các chính sách phát triển. Tuy nhiên, những giải pháp có tính bổ sung cho nhau này cần phải có nhiều thời gian mới phát huy tác dụng. Và con đường tốt nhất để đối trọng với tình trạng sụt giảm các hoạt động kinh tế tại Hy Lạp đó là triển khai các chính sách hướng ngoại.

Hy Lạp cần khuyến khích việc thành lập các công ty mới để tạo thêm việc làm và hướng các sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường quốc tế, chứ không phải là thị trường nội địa. Năng lực cạnh tranh và hướng ngoại là kim chỉ nan đối với kinh tế Hy Lạp. Hiện đầu tư trực tiếp nước ngoài và việc huy động các nguồn lực vẫn chưa phát huy hiệu quả (hoặc rất ít).

Giáo sư Hassid không lo ngại về nguy cơ Hy Lạp sẽ bị loại ra khỏi Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), hoặc khu vực này sẽ bị tan rã, vì "điều này sẽ không đem lại ích lợi cho bất kỳ ai". Ông dự báo các cuộc biểu tình tại Hy Lạp sẽ dịu dần và kết thúc. Ông tỏ ý "lạc quan có điều kiện về tương lai của kinh tế Hy lạp, nếu chính phủ có được những bước đi cần thiết".

Theo Bee.net.vn


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên