TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nouriel Roubini

Khủng hoảng nợ Hy Lạp là chỉ báo về khả năng nguy cơ lạm phát, vỡ nợ tăng cao

29-04-2010 - 12:47 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng nợ Hy Lạp là chỉ báo về khả năng nguy cơ lạm phát, vỡ nợ tăng cao

Nouriel Roubini đã là chuyên gia kinh tế dự báo sớm về khủng hoảng kinh tế Mỹ 1 năm trước khi khủng hoảng thật sự bắt đầu vào tháng 12/2007.

Ông Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế học thuộc đại học New York, cho rằng vấn đề nợ công tại một số nền kinh tế lớn như Mỹ và Nhật ngày một căng thẳng hơn sẽ khiến lạm phát tăng cao hoặc chính phủ nhiều nước phải tuyên bố vỡ nợ.

Ông Roubini đưa ra nhận định trên khi phát biểu tại Viện Milken ở Los Angeles.

Ông Roubini đã là chuyên gia kinh tế dự báo sớm về khủng hoảng kinh tế Mỹ 1 năm trước khi khủng hoảng thật sự bắt đầu vào tháng 12/2007. Ông cho rằng cuối cùng vấn đề nợ công của nhóm nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật và Hy Lạp cuối cùng sẽ dẫn đến lạm phát tăng cao hoặc chính phủ các nước phải tuyên bố vỡ nợ.

Bình luận của ông Roubini càng khẳng định thêm về những lo ngại đưa ra bởi giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế Dominique Strauss-Kahn về việc kinh tế toàn cầu vẫn đương đầu nhiều rủi ro.

Hai ngày qua, việc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp bị hạ xếp hạng tín dụng khiến thị trường không khỏi lo lắng về khả năng khủng hoảng thâm hụt ngân sách của châu Âu đang lan rộng, áp lực

Ông Roubini cho rằng: “Điều duy nhất khiến tôi lo lắng là việc nợ công ngày một tăng cao. Nếu không giải quyết được vấn đề này, nhiều nước sẽ phải đương đầu với lạm phát tăng cao bởi chính phủ sẽ tiền tệ hóa khoản nợ của họ hoặc in thêm tiền để giải quyết thâm hụt ngân sách.”

Ông Michael Milken, người sáng lập ra viện Milken, cho rằng nước Mỹ hoàn toàn có khả năng ứng phó với nợ công bởi tình hình thanh khoản của thị trường vẫn ở mức ổn định.

Thanh Vân

Theo Dân Trí,Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên