TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng nợ Nam Âu đang tác động xấu đến Đông Âu

30-11-2010 - 08:11 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng nợ Nam Âu đang tác động xấu đến Đông Âu

Từ khi thị trường chứng khoán toàn cầu bắt đầu giảm điểm vào tháng 11, thị trường Hungary là thị trường mới nổi đầu tiên rơi vào trạng thái sụt giảm.

Theo cơ quan xếp hạng tín dụng Moody, vấn đề nợ của Hungary nhiều khả năng tồi tệ hơn tính toán trước đó bởi biến động tiêu cực của thị trường tài chính châu Âu.

Cơ quan xếp hạng tín dụng đang xem xét lại xếp hạng Baa1 của Hungary, mức thấp nhất trong bảng xếp hạng đầu tư.

Ông Kristin Lindow, phó chủ tịch cao cấp của Moody tại New York, cho rằng cơ quan này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong 1 hoặc 2 tuần tới.

Ông Lindow nói: “Vấn đề hiện nay ở chỗ: cuối cùng việc giải quyết các khoản nợ sẽ phát huy tác dụng theo tính toán trước đây? Chắc chắn không bởi xét đến biến động trên thị trường tài chính châu Âu vài tháng qua.”

Lợi suất trái phiếu chính phủ Hungary thời hạn 10 năm phiên ngày hôm qua lên mức cao nhất trong hơn 1 năm bởi gói giải cứu 113 tỷ USD dành cho Ireland không giúp thị trường bớt lo ngại về việc sẽ thêm nhiều nước châu Âu cần giải cứu.

Tuần trước, chính phủ Hungary đã quyết định giảm thâm hụt ngân sách bằng cách chuyển quỹ hưu tư nhân sang quản lý của chính phủ, Ngân hàng Trung ương Hungary bất ngờ nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên từ năm 2008.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Hungary thời hạn 10 năm tăng lên mức 8,3%.

Chỉ số BUX của thị trường chứng khoán Hungary hạ 2,6% trong phiên ngày hôm qua. Từ mức đỉnh thiết lập vào năm 2010, đến nay chỉ số hạ hơn 20%. Từ khi thị trường chứng khoán toàn cầu bắt đầu giảm điểm vào tháng 11, thị trường Hungary là thị trường mới nổi đầu tiên rơi vào trạng thái sụt giảm.

Tháng 7/2010, Moody đã đưa Hungary, nước nợ nần nặng nề nhất trong các nước Đông Âu, vào diện có thể bị hạ xếp hạng tín dụng sau khi các cuộc đối thoại liên quan đến chính sách kinh tế giữa chính phủ Hungary và IMF thất bại.

Chính phủ Hungary đã cam kết thực hiện mục tiêu thâm hụt ngân sách do IMF và EU chấp thuận.

Nội các Hungary đã phải xem xét lại thuế đối với một số ngành và tuyên bố với người dân rằng họ sẽ mất lương hưu từ nhà nước cho đến khi chính phủ chuyển các tài khoản hưu trí tư nhân vào sự kiểm soát của chính phủ.

Vũ Nguyễn
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên