TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Khủng hoảng nợ ở Eurozone còn lâu mới có hồi kết"

31-12-2012 - 20:10 PM | Tài chính quốc tế

"Khủng hoảng nợ ở Eurozone còn lâu mới có hồi kết"
Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định kinh tế Đức sẽ khó khăn hơn trong năm 2013. (Ảnh: AFP)

Trong năm 2013, Đức - đầu tàu kinh tế châu Âu, sẽ trải qua thời kỳ khó khăn hơn so với năm 2012 và cuộc khủng hoảng nợ ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) còn lâu mới có hồi kết.

Đó là nhận định của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong thông điệp Năm Mới công bố ngày 31/12.

Bà Merkel nhấn mạnh trên thực tế, môi trường kinh tế ở Đức trong năm tới sẽ không dễ dàng hơn, mà trái lại sẽ khó khăn hơn. Mặc dù quốc gia xuất khẩu hàng đầu châu Âu này đã ngăn chặn được khủng hoảng khá hiệu quả, song tăng trưởng kinh tế vẫn chậm ngay từ đầu năm 2012 với tốc độ 0,5% trong quý 1, giảm xuống còn 0,3% trong quý 2 và 0,2% trong quý 3.

Tháng 10 vừa qua, Berlin đã hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2013 xuống còn 1% so với mức 1,6% dự báo trước đó. Ngân hàng Trung ương Đức còn cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái vào đầu năm tới và chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 0,4% cả năm.

Tuy nhiên, bà Merkel nhấn mạnh năm 2012 có thể ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất và tỷ lệ người có việc làm cao nhất ở Đức kể từ khi tái thống nhất năm 1990. Bà cũng khẳng định chiều hướng suy giảm kinh tế trong năm tới sẽ không khiến chính phủ và người dân Đức nản lòng mà sẽ khiến họ nỗ lực nhiều hơn.

Về cuộc khủng hoảng nợ công, bà Merkel cho rằng những cải cách mà Eurozone lựa chọn để đối phó với vấn đề này đã bắt đầu mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, khu vực này cần kiên nhẫn hơn vì khủng hoảng sẽ còn kéo dài.

Theo các nhà phân tích, bà Merkel có vẻ bi quan hơn so với các nhà lãnh đạo khác trong Khu vực đồng euro như Tổng thống Pháp Francois Hollande và Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble. Hai nhà lãnh đạo này từng khẳng định thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đã kết thúc.

Bà Merkel kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn nữa các thị trường tài chính vì thế giới vẫn chưa rút ra được đầy đủ những bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bà cảnh báo các chính phủ không lặp lại tình trạng thiếu trách nhiệm như trước đây, đồng thời nhấn mạnh trong nền kinh tế thị trường, nhà nước phải là người bảo đảm trật tự và mọi người được bảo đảm để có thể tin tưởng vào điều đó./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên