TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng nợ tiếp theo sẽ nổ ra tại Mỹ

28-11-2010 - 10:21 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng nợ tiếp theo sẽ nổ ra tại Mỹ

Nếu không quyết sách nào được đưa ra, nợ liên bang của Mỹ có thể tăng từ mức 62% GDP vào năm nay lên mức 185% GDP vào năm 2035.

Bà Sheila Bair, chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Mỹ (FDIC) cho rằng chính phủ Mỹ cần nhanh chóng đưa ra biện pháp giảm nợ để ngăn khủng hoảng tài chính tiếp theo, nhiều khả năng sẽ bùng phát tại Mỹ.

Theo chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Mỹ, nợ liên bang đã tăng gấp đôi trong 7 năm qua lên mức 14 nghìn tỷ USD, hậu quả trực tiếp từ khủng hoảng tài chính và việc chính phủ không muốn hạn chế thâm hụt cấu trúc dài hạn.

Khi những người thuộc thế hệ “baby boomer” về hưu, gánh nặng chi tiêu của chính phủ sẽ tăng cao, chi phí dành cho an sinh xã hội, y tế và hỗ trợ y tế dự kiến chiếm tới 45% chi tiêu liên bang trong khi đó con số này vào năm 1975 chỉ là 27%.

Theo bà Bair, chi tiêu vào quốc phòng không thể ổn định và hệ thống thuế hiện đang có quá nhiều điều khoản dự phòng vốn không liên quan nhiều đến sự thịnh vượng về kinh tế. Chính sách trợ cấp thuế cho lĩnh vực nhà đất và y tế đã khiến chi phí và hoạt động phân phối tài nguyên sai mục đích tăng lên.

Nếu không quyết sách nào được đưa ra, nợ liên bang của Mỹ có thể tăng từ mức 62% GDP vào năm nay lên mức 185% GDP vào năm 2035.

Ba Bair nhận định cuối cùng hành vi vay tiền ồ ạt hiện nay cuối cùng sẽ đe dọa đến sự ổn định tài chính của nước Mỹ bởi niềm tin nhà đầu tư đang đặt vào nước Mỹ sẽ giảm sút.

Khi hơn 70% trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ do nhà đầu tư tư nhân bên ngoài nắm giữ đáo hạn trong 5 năm tới, việc nhà đầu tư kém tin tưởng vào nước Mỹ sẽ khiến chi phí lãi vay của chính phủ và lĩnh vực tư nhân Mỹ tăng lên.

Bà kêu gọi 2 đảng của Mỹ cần đưa ra 1 cam kết về chương trình tiết kiệm ngân sách trên cả phương diện hạn chế chi tiêu và tăng thuế để giải quyết được vấn đề.

Khánh Ly

Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên