TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng ở Hy Lạp do lạm chi cho Olympic 2004

20-11-2012 - 15:31 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng ở Hy Lạp do lạm chi cho Olympic 2004
Lễ khai mạc Olympic Athens 2004. (Nguồn: Reuters)

Giới chức Hy Lạp đã thừa nhận việc chi "quá tay" cho Olympic 2004 và khả năng quản lý ngân sách kém đã khiến nước này bị khủng hoảng nợ.

Lãnh đạo Liên minh cánh tả cấp tiến Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 19/11 khẳng định việc lạm chi cho Olympic Athens 2004 đã làm gia tăng nợ công và thâm hụt ngân sách của nước này.

Trong một báo cáo trả lời chất vấn của ông Tsipras, Thứ trưởng Tài chính Hy Lạp Christos Staikouras cho biết Olympic Athens 2004 đã "ngốn" 8,48 tỷ euro ngân sách của nước này.

Thứ trưởng Giáo dục, Tôn giáo, Văn hóa và Thể thao Joannis Joannidis cũng cho biết ngoài số tiền trên, nước này còn chi thêm 4,8 triệu euro cho đến tháng 2/2007 để bảo đảm an toàn cho các công trình Olympic và 28,7 triệu euro để bảo dưỡng thường xuyên và duy trì hoạt động cho các công trình này.

Olympic Athens 2004 là sự kiện thể thao "đắt nhất" tính đến thời điểm đó, chưa tính đến những chi phí phát sinh của các dự án khác. 

Việc chi tiêu "quá tay," không hợp lý cho Olympic 2004 và khả năng quản lý ngân sách yếu kém của Chính phủ Hy Lạp là một trong số những nguyên nhân khiến nợ công và thâm hụt ngân sách của xứ sở "Thần thoại" vẫn đang ở mức cao và có nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng 11 này.

Hiện Hy Lạp phải thực hiện những biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới nhằm giành được khoản giải ngân tiếp theo trong gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro mà các định chế tài chính quốc tế dành cho nước này./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên