TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Khủng hoảng tài chính châu Á sẽ không lặp lại”

09-10-2008 - 15:29 PM | Tài chính quốc tế

“Khủng hoảng tài chính châu Á sẽ không lặp lại”

Dù TTCK sụt giảm lớn nhất trong thập kỷ, đồng nội tệ mất giá liên tục, quan chức kinh tế hàng đầu Indonexia khẳng định khủng hoảng tài chính 1997-1998 không lặp lại.

Phát ngôn viên của tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono cho biết:”Kinh tế Indonexia đang diễn biến rất tốt bất chấp biến động tài chính toàn cầu. Doanh thu xuất khẩu tăng cao và dự trữ ngoại hối lớn.

 

Ông chia sẻ với báo giới tăng trưởng kinh tế Indonexia vẫn cao, tình hình hiện nay của kinh tế Indonexia tốt hơn rất nhiều so với thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998.

 

Phát biểu tại diễn đàn của Viện nghiên cứu chiến lược châu Á, ông nói:”Nền kinh tế của chúng tôi đang tăng trưởng tốt nhất từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998. Giá trị xuất khẩu vượt qua mức 100 tỷ USD.”

 

Indonexia là một trong những nước chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi khủng hoảng tài chính châu Á một thập kỷ trước. Nước này đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

 

Kinh tế nước này sau đó đã hồi phục, Ngân hàng Trung ương cho biết kinh tế Indonexia sẽ tăng trưởng 6,3% trong quý 3/2008 bất chấp bất ổn thị trường tài chính toàn cầu có nguyên nhân từ thị trường cho vay bất động sản dưới chuẩn tại Mỹ.

 

Kết thúc phiên ngày 6/10, thị trường chứng khoán Inđônêxia đã giảm 10% ngay khi thị trường mở cửa trở lại sau đợt nghỉ vào tuần trước nhân dịp kết thúc tháng ăn chay Ramadan. Chỉ số chủ chốt tại thị trường này đã giảm 183,77 điểm xuống 1.648,74 điểm - mức giảm nhiều nhất trong một phiên kể từ năm 1998. Đồng rupiah cũng giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong hơn 2 năm qua là 9.590 rupiah/USD.

 

Tỷ lệ lạm phát của Inđônêxia đã tăng nhanh ngoài dự đoán lên tới 12,14% trong tháng 9/08 so với cùng kỳ năm ngoái, làm gia tăng khả năng tăng lãi suất.

 

Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã cố gắng trấn an các thị trường rằng việc kinh tế Mỹ chững lại sẽ tác động ít nhiều tới Indonexia nhưng sẽ không đủ để gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính như năm 1997-1998.

 

Ông cho biết xếp hạng tín dụng của Indonexia hiện nay ở mức cao nhất so với thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998 kết thúc và nước này đã trả đủ nợ cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) 4 năm trước thời hạn.

 

Hà My
Theo AFP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên