TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng tài chính châu Âu lan rộng

06-10-2008 - 17:51 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng tài chính châu Âu lan rộng

Khủng hoảng tài chính lan từ Mỹ sang châu Âu khiến các nhà lãnh đạo không khỏi đau đầu.

Chủ nhật vừa rồi, ngày 05/10, các nước châu Âu nhóm họp để ngăn khủng hoảng tín dụng lan rộng có thể khiến các ngân hàng lớn sụp đổ, đẩy các nền kinh tế đi xuống nhanh hơn trên cả ba châu lục.

 

Chính phủ Đức cố gắng bảo đảm tất cả các tài khoản tiết kiệm tại nước này với mục đích trấn an người gửi tiền sau khi thông tin chính phủ phải ra tay hỗ trợ tập đoàn cho vay bất động sản lớn nhất và một công ty tài chính lớn của châu Âu sụp đổ.

 

Cuối buổi họp, kế hoạch ứng cứu đã được đưa ra cho Hypo Real Estate – tập đoàn cho vay bất động sản của Đức và Fortis, một ngân hàng lớn kiêm một một công ty bảo hiểm có trụ sở chính tại Bỉ nhưng hoạt động rộng khắp châu Âu.

 

Sự lo lắng ngày một lan rộng này bắt đầu sau khi Quốc Hội Mỹ chấp thuận kế hoạch 700 tỷ USD cứu ngành tài chính, các quan chức kỳ vọng điều này sẽ giúp ổn định thị trường tài chính toàn cầu.

 

Bản kế hoạch cứu ngành tài chính được công bố cùng lúc với thông tin hai ngân hàng Citigroup và Well Fargo tranh nhau thôn tính ngân hàng Wachovia, ngân hàng suýt sụp đổ cách đây hơn 1 tuần.

 

Tại châu Âu, khủng hoảng hiện nay là trầm trọng nhất từ khi 15 nước châu lục này bắt đầu sử dụng đồng tiền chung từ năm 1999.

 

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã mạnh tay cho các ngân hàng vay tiền khi cuộc khủng hoảng tăng cao. Ngân hàng này đã ngần ngại hạ lãi suất, tuy nhiên cho đến gần đây đã phát đi dấu hiệu cho thấy có thể họ sẽ hạ lãi suất. Nguồn tiền cung cấp thêm mới đây này đảm bảo các ngân hàng có thể tiếp cận với tiền mặt vẫn không đủ trấn an nhà đầu tư, thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục sụt giảm.

 

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và nhà lãnh đạo các nước Đức, Anh và Ý đang hết sức hỗ lực để ngăn sự sụp đổ của tương tự như vụ việc ngân hàng Lehman Brothers, tuy nhiên họ không muốn đưa ra gói giải cứu kiểu Mỹ.

 

Cuộc khủng hoảng này cho thấy khó khăn trong việc hợp tác hành động ở châu Âu bởi nền kinh tế châu lục này không thật sự liên kết chặt chẽ với nhau.

 

Cuối tuần vừa rồi, lãnh đạo bốn nước Pháp, Đức, Ý, Anh cam kết sẽ hỗ trợ các định chế tài chính châu Âu gặp khó khăn. Mỗi nước sẽ áp dụng biện pháp thích hợp riêng nhưng có phối hợp với các đối tác châu Âu.

 

Hà My
Theo Bloomberg, IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên