TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng tài chính, diễn biến qua những con số

08-10-2008 - 11:47 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng tài chính, diễn biến qua những con số

Thời điểm hiện tại đang là một trong những giai đoạn bất ổn nhất của thị trường tài chính.

Thị trường tài chính thế giới đang trong thời gian biến động trước sự ra đi của một số ông lớn của giới tài chính, cùng với những hoạt động mua lại và một số doanh nghiệp ở cả Mỹ và châu Âu cần đến sự giải cứu từ phía chính phủ.

Những kẻ lâm nạn
Khủng hoảng tài chính toàn cầu ngày càng diễn biến theo chiều hướng xấu, số lượng doanh nghiệp sụp đổ hoặc bị mua lại ngày càng tăng.

Nationalised: bị quốc hữu hóa
Collapsed: sụp đổ
Take over: bị thâu tóm
Rescue package: được chính phủ giải nguy

Kế hoạch giải cứu

Chính phủ nhiều nước đã phải chi hàng tỷ USD vào các gói giải cứu, dẫn đầu là chính phủ Mỹ với gói giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán

Tại London, thị trường chứng khoán giảm mạnh sau tin tức về việc quốc hữu hóa ngân hàng Bradford & Bingley.

Giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh nhất do những bất ổn trên thị trường tài chính.


Chỉ số FTSE 100 trong thời gian từ 16/9/2008 đến nay.
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei giảm 3% sau khi tin tức về sự thất bại của kế hoạch giải cứu tại Mỹ khi không được Hạ viện thông qua.


Chỉ số Nikkei 225 trong thời gian từ 16/9/2008 đến nay.

Sau khi kế hoạch giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD không được Hạ viên thông qua, chỉ số Dow Jones đã giảm 770 điểm, tương đương 6,9%, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng hiện nay bắt đầu.


Chỉ số Dow Jones trong thời gian từ 16/9/2008 đến nay.

Giá cổ phiếu

Khối ngân hàng tiếp tục bị ảnh hưởng do giá cổ phiếu tiếp tục giảm sâu. Giá cổ phiếu của ngân hàng HBOs vào thứ ba đã giảm 26% trước khi tăng trở lại.

Giá cổ phiếu của ngân hàng Royal Bank, Scotland cũng trong xu thế đi xuống. Trong 6 tháng đầu năm 2008, ngân hàng này đã bị lỗ 691 triệu bảng Anh lợi nhuận trước thuế. Mức lỗ lớn thứ hai trong lịch sử ngân hàng Anh.

Ngân hàng đầu tư Merrill Lynch được Bank of America mua lại vào ngày 15/9. Điều này đã giúp giá cổ phiếu của Merrill Lynch phục hồi sau đó nhưng kể từ đó đến nay, cổ phiếu của ngân hàng này tiếp tục giảm.

Cổ phiếu của Fortis cũng giảm mạnh cho đến khi một số ngân hàng châu Âu đạt được thỏa thuận giải cứu Fortis vào ngày 29/9.

Thị trường hàng hóa

Giá kim loại và giá dầu cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình bất ổn trên thị trường tài chính. Sau khi đạt mức cao kỷ lục 147 USD/thùng vào tháng 7, giá dầu đã giảm mạnh và hiện đang ở dưới mức 100 USD/thùng.

Trong khi đó, giá vàng cũng biến động bất thường trước những diễn biến trên thị trường tài chính.

Khánh Hoa
Theo BBC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên