TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng tài chính, GM nhường ngôi cho Toyota?

30-10-2008 - 14:53 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng tài chính, GM nhường ngôi cho Toyota?

General Motors cho biết doanh số của GM giảm 11,4% trong quý 3. Như vậy nhiều khả năng GM sẽ phải nhường ngôi vị hàng đầu thế giới cho Toyota.

GM cho biết hãng bán được 2,11 triệu chiếc trong quý vừa qua, trong khi doanh số cùng thời kỳ này năm ngoái là 2,38 triệu chiếc do nhu cầu tại Bắc Mỹ và châu Âu sụt giảm.

 

Tính từ đầu năm đến nay, GM bán được 6,65 triệu chiếc, thấp hơn 400 nghìn xe so với doanh số của Toyota trong cùng thời kỳ.

 

Năm ngoái, doanh số của GM cao hơn doanh số của Toyota là 3.000 xe, GM đứng đầu thế giới đến năm thứ 77 liên tiếp.

 

Quý vừa qua là một quý đầy khó khăn đối với General Motors. Hãng này đang trong giai đoạn thương thảo về việc sáp nhập với đối thủ Chrysler.

 

Trong quý 3, doanh số của GM tại Bắc Mỹ giảm 18,9% và doanh số tại châu Âu giảm 12,3%. Doanh số của hãng tăng 3,4% tại châu Mỹ Latinh, châu Phi và Trung Đông, còn lại tăng 2,6% tại châu Á – Thái Bình Dương.

 

Trong quý vừa qua, doanh số ngành ô tô tại Bắc Mỹ giảm 15,5%, tại châu Âu giảm 6,8% và tại châu Á giảm 2,7%. Doanh số tại khu vực Mỹ - Latinh, châu Phi và Trung Đông tăng 5,8% trong cùng kỳ.

 

Các hãng xe tại Bắc Mỹ gặp khó bởi giá nhiên liệu diễn biến bất thường, kinh tế khó khăn và khủng hoảng tín dụng lan rộng, người mua xe gặp nhiều khó khăn trong việc vay tiền mua xe.

 

Chuyên gia phụ trách chiến lược thị trường của GM nhận xét sự bất ổn bao trùm thị trường suốt quý qua. Dù các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ có làm gì đi nữa, người tiêu dùng Mỹ vẫn hết sức cẩn trọng khi quyết định mua xe.

 

Quý 3/2008, 61% doanh số bán xe của GM đến từ bên ngoài nước Mỹ, trong khi con số này cùng kỳ năm ngoái mới chỉ là 56%.

 

Lam Giang
Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên