TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng tài chính không biên giới

01-10-2008 - 11:43 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng tài chính không biên giới

Khủng hoảng tài chính đã lan rất nhanh từ Mỹ sang châu Âu. Trong hệ thống tài chính toàn cầu, biên giới quốc gia không có quá nhiều ý nghĩa.

Chưa đầy một tuần sau khi châu Âu từ chối lời khẩn cầu của Mỹ trong kế hoạch 700 tỷ USD ứng cứu hệ thống ngân hàng, châu lục này đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng có mức độ trầm trọng không kém Mỹ là mấy. Điều này cho thấy cuộc khủng hoảng đã lan nhanh chóng từ Mỹ sang châu Âu như thế nào.

 

Hai ngày qua, chính phủ Ireland và nhiều nước châu Âu đã thâu tóm hoặc phải hỗ trợ 5 ngân hàng trong tình cảnh cực kỳ khó khăn. Tại Ireland, khi lời đồn về việc rút tiền hàng loạt từ ngân hàng khiến thị trường chứng khoán lâm vào tình cảnh khó khăn, chính phủ đã buộc phải đưa ra chính sách bảo đảm đối với tất cả các loại hình tiền gửi.

 

Châu Á cho đến nay chịu ít ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng này hơn so với châu Âu. Tuần trước, vụ bê bối tại Ngân hàng Hồng Kông đã khiến người ta nhớ lại ký ức đau buồn vào tháng 6/1997 khi sự đầu cơ đối với đồng nội tệ Thái trở thành ngòi nổ gây ra cuộc khủng hoảng lan ra toàn châu Á và sau đó là Brazil và Nga.

 

Chuyên gia kinh tế nhìn thấy sự trùng hợp giữa hai cuộc khủng hoảng này, một khi người gửi tiền hoảng loạn và bắt đầu rút tiền ra, sức khỏe của ngành ngân hàng và cả nước đó nói chung chịu ảnh hưởng tiêu cực. Trong hệ thống tài chính toàn cầu, biên giới quốc gia không có quá nhiều ý nghĩa.

 

Ông Thomas Mayer, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Deutsche Bank, nhận xét trong thời đại ngày nay, tin tức tiêu cực về một ngân hàng sẽ lan ra toàn thế giới chú không phải chỉ nội vùng đó. Bất chấp khoản nợ của ngân hàng bạn là nợ đạt tiêu chuẩn hay nợ xấu, khách hàng mất lòng tin.

 

Trong bối cảnh Nga chuẩn bị sẽ là nạn nhân tiếp theo của khủng hoảng tín dụng, các quan chức kinh tế nước này tạm thời phải ngừng giao dịch trên sàn khoảng hai tiếng trong buổi sáng ngày thứ Ba (ngày 30/09) do lo ngại nhà đầu tư sẽ trở nên quá hoảng loạn sau khi kế hoạch 700 tỷ USD thất bại. Khi giao dịch được khôi phục trở lại, Tổng thống Bush đã nhận được thêm sự ủng hộ về kế hoạch này, cổ phiếu tăng điểm trở lại.

 

Ông Roland Nash, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Renaissance – Nga, nhận xét Nga đang nỗ lực ứng phó với hiểm họa chưa từng có của khủng hoảng tài chính từ nước Mỹ.

 

Cơn sóng này có thể sẽ dội lại về Mỹ bởi một số nhà đầu tư giàu có của Nga đã rót tiền đầu tư vào thị trường Mỹ, trong đó có một trong hai công ty cho vay thế chấp lớn nhất là Fannie Mae. Nga còn rất nhiều vấn đề nữa đó là giá dầu mất ổn định và chính sách ngoại giao không được lòng nhà đầu tư.

 

Nguyên nhân sâu xa khiến thị trường châu Âu mất lòng tin như hiện nay là quyết định của Bộ Tài Chính để ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ. Ảnh hưởng lan sang châu Âu, chấn động các ngân hàng và nhà đầu tư có công việc kinh doanh liên quan đến ngân hàng Lehman Brothers.

 

Thứ Ba (ngày 30/09) Pháp và Bỉ đã phải rót 9 tỷ USD vào ngân hàng Dexia. Hành động này chỉ được tiến hành một ngày sau khi Bỉ, Hà Lan và Lucxembua rót 16,2 tỷ USD để cứu ngân hàng Fortis.

 

Sự hoảng loạn tại châu Âu cũng sẽ gây tác động ngược lại đối với Mỹ, bởi sẽ thêm nhiều ngân hàng rơi vào khủng hoảng. Nếu Bộ Tài Chính có thể giành được sự ủng hộ của từ Quốc Hội để mua chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, cách định giá những tài sản này sẽ ảnh hưởng đến tình hình thanh khoản tại tổ chức tài chính châu Âu.

 

Những nước dễ chịu ảnh hưởng nhất là Ireland, Anh và Tây Ban Nha, một vài nước Đông Âu và một số nước đang phát triển.

 

Nga là tâm điểm chú ý hiện nay, giá dầu đang trong xu thế giảm và các ngân hàng ngập chìm trong khủng hoảng, áp lực đối với ngành tài chính Nga ngày một tăng. Nếu người Nga bán số tài sản họ đang nắm tại các công ty Mỹ, đồng USD sẽ suy yếu và chi phí ứng cứu ngành tài chính sẽ còn tăng cao hơn.

 

Một số nước khác như Trung Quốc có tiềm lực tài chính tốt hơn. Nhưng ngay tại đây, tăng trưởng kinh tế cũng đang chững lại bởi thương mại xuất khẩu giảm. Nếu kinh tế Trung Quốc tiếp tục đi xuống, nhà đầu tư Trung Quốc có thể sẽ bán số tài sản họ đang  nắm tại Mỹ.

 

USD gần đây không thay đổi quá bất thường ngay cả khi biến động trên phố Wall hết sức tệ hại, đây là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa mất hoàn toàn lòng tin vào Mỹ. Điều này đồng thời cũng phản ánh trên thế giới hiện nay thật ra có không nhiều nơi đầu tư an toàn.

 

Ngọc Diệp
Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên