TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng tài chính toàn cầu: châu Á có nạn nhân đầu tiên

10-10-2008 - 15:33 PM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng tài chính toàn cầu: châu Á có nạn nhân đầu tiên

Yamato Life Insurance Co., tập đoàn bảo hiểm 98 năm tuổi của Nhật Bản, đã chính thức phải công bố phá sản.

Đây là vụ phá sản đầu tiên của ngành bảo hiểm Nhật Bản trong 7 năm nay, tổng số nợ của tập đoàn vượt quá tài sản 116 triệu USD.

 

Khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt nguồn từ Mỹ đã khiến thị trường chứng khoán Nhật Bản mất hơn 760 tỷ USD. Sự sụp đổ của tập đoàn bảo hiểm này là lần sụp đổ thứ 8 của các công ty bảo hiểm Nhật Bản tính từ sau Đại chiến thế giới thứ Hai và là lần sụp đổ lớn thứ 5 trong năm nay.

 

Nguyên nhân khiến Yamato Life thua lỗ và buộc phải nộp đơn xin phá sản là do số chứng khoán họ đang nắm giữ bị mất giá mạnh. Hiện tại, Yamato Life đang nợ tổng cộng 269,5 tỷ Yên.

 

Lần sụp đổ gần nhất của một tập đoàn bảo hiểm Nhật bản diễn ra vào năm 2001, tập đoàn Tokyo Mutual Life Insurance Co. tuyên bố phá sản với tổng số nợ 980 tỷ Yên.

 

Cổ đông lớn nhất của Yamato Life là Ngân hàng Shinsei Bank Ltd. Điều này đã khiến ngành tài chính Nhật khá lo lắng là sự sụp đổ có thể ảnh hưởng tới các công ty tài chính khác.

 

Sự sụp đổ của tập đoàn ngân hàng này đến sau khi vào năm ngoái, tỷ lệ phá sản doanh nghiệp tăng 34%, mức tăng cao nhất trong 8 năm do xuất khẩu suy giảm và hỗn loạn trong thị trường tín dụng ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo Tokyo Shoko Research Ltd., số doanh nghiệp tuyên bố phá sản tăng lên mức 1.408 trường hợp.

 

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên