TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Kịch bản 1937 có thể lặp lại với chứng khoán Mỹ"

18-03-2015 - 10:21 AM | Tài chính quốc tế

"Kịch bản 1937 có thể lặp lại với chứng khoán Mỹ"
Tỷ phú Ray Dalio

Năm 1937, thị trường giảm hơn 50% vì Fed nâng lãi suất quá nhanh.

Ray Dalio, người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, vừa cảnh báo các nhà đầu tư rằng không thể loại trừ khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể khiến thị trường chao đảo giống như năm 1937. Điều này sẽ xảy ra nếu như Fed nâng lãi suất quá nhanh.

“Chúng tôi – và kể cả Fed – cũng không thể biết chính xác thắt chặt chính sách tiền tệ ở mức nào là đủ. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ là tốt nhất nếu Fed nghiêng về ý tưởng chưa vội nâng lãi suất và khéo léo hơn bình thường”.

Dalio cảnh báo về nguy cơ Fed phải đảo ngược chính sách nếu như nâng lãi suất quá nhanh. Gundlach, người đồng sáng lập DoubleLine Capital, mới đây đã gọi Fed là “ngu dốt” vì không rút ra được bài học từ những lỗi lầm của NHTW các nước khác. Nhiều nước đã nâng lãi suất quá nhanh và sau đó buộc phải hạ lãi suất.

Trong báo cáo mới nhất, Bridgewater đã so sánh diễn biến của thị trường tiền tệ trong những năm gần đây với năm 1937. Cả hai giai đoạn này đều có những đặc điểm chung như lãi suất giảm xuống mức 0, chính sách tiền tệ khiến giá tài sản tăng vọt và nền kinh tế Mỹ trên đà hồi phục mạnh mẽ.

Khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, trái phiếu bị bán tháo và TTCK ngay lập tức “bốc hơi” hơn 50% từ khi đạt đỉnh năm 1937 đến tháng 3/1938. Những diễn biến này khiến Fed phải hạ lãi suất sau đó.

>>> Kỷ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng sắp kết thúc?

Thanh Thanh

 

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên