TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm soát vốn có lợi ở điểm nào?

31-10-2010 - 12:36 PM | Tài chính quốc tế

Kiểm soát vốn có lợi ở điểm nào?

Người ta đã quên mất trước kia việc kiểm soát vốn đã có đóng góp quan trọng đến thế nào trong việc duy trì nền tài chính ổn định và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Hai tác giả là Ilene Grabel, giảng viên ĐH Denver, và Ha-Joon Chang, giảng viên ĐH Cambridge.

Không phải mới hơn một thập kỷ trước Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và giới đầu tư còn giận dữ khi Malaysia áp dụng việc kiểm soát vốn để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á sao?

Chúng tôi hỏi câu ấy là vì đột nhiên cái thời ấy nay thật xa ngái. Ngày nay, IMF không chỉ khoanh tay nhìn hết nước này đến nước khác tái áp dụng kiểm soát vốn mà còn đi xa hơn nữa khi khuyến khích sử dụng công cụ này.

Thế còn những nhà đầu tư bị những biện pháp kiểm soát mới tước bớt mất quyền tự do thì sao? Ờ thì ít nhất là sự nhiệt tình cho vay và đầu tư tại nước ngoài của họ chẳng hề giảm bớt.

Vậy tất cả những điều đó có nghĩa là gì? Theo chúng tôi, đây chính là bước chuyển biến quan trọng nhất trong công tác điều hành nền tài chính quốc tế trong vòng 30 năm trở lại đây.

Như phần lớn những chuyển biến khác, cuộc cải cách này diễn ra từ từ.

IMF thực sự thay đổi quan điểm về kiểm soát vốn ngay sau khủng hoảng tài chính Châu Á khi những quốc gia như Chile, Trung Quốc và Ấn Độ tiến hành kiểm soát. Phần lớn các nhà phân tích phát hiện thấy những biện pháp đều có lợi.

Thành công này làm dịu bớt quan điểm cứng rắn của IMF: tổ chức này thừa nhận có thể chấp nhận được việc kiểm soát trong trường hợp đặc biệt với điều kiện kiểm soát chỉ là nhất thời, thân thiện với thị trường và tập trung chủ yếu tới dòng vốn chảy vào.

Cho dù vậy, các nhà hoạch định chính sách vẫn phải chịu nhiều rủi ro khi áp dụng kiểm soát vốn, đặc biệt là nguy cơ chịu chỉ trích của IMF và các tổ chức xếp hạng tín dụng cùng sự trừng phạt của giới đầu tư quốc tế.

Sau cuộc khủng hoảng hiện nay việc kiểm soát vốn đã trở thành phổ biến. Iceland đi đầu vào năm 2008 khi phải vật lộn với khủng hoảng tài chính.

Không lâu sau đó, hàng loạt các nước đang phát triển tiếp bước: một số thắt chặt các biện pháp hiện có trong khi số khác đưa ra các biện pháp mới nhằm vào cả dòng vốn vào và dòng vốn ra.

Ví dụ như trong khủng hoảng Trung Quốc điều chỉnh hàng loạt các biện pháp kiểm soát trong khi Indonesia, Đài Loan, Peru, Argentina, Ecuador, Ukraine, Nga và Venezuela cũng đưa ra các biện pháp kiểm soát theo cách này hay cách khác.

Chỉ riêng trong tháng 10/2010, Brazil hai lần tăng thuế đánh lên đầu tư nước ngoài vào trái phiếu cho thu nhập cố định trong khi không đánh thuế đầu tư trực tiếp.

Thái Lan đưa ra mức thuế rút vốn 15% đánh vào thu nhập từ chênh lệch giá (capital gain) và từ tiền lãi (interest payment) của các trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp do nước ngoài nắm giữ.

Các cơ quan điều tiết Hàn Quốc đã bắt đầu kiểm toán các bên cho vay sử dụng các chứng khoán phái sinh gốc ngoại tệ.

IMF không thúc đẩy tiến trình cải cách này, nhưng các nhân viên của tổ chức này nhanh chóng thay đổi suy nghĩ của mình trước thực tiễn khủng hoảng.

Một điều không dự tính trước là đồng tiền của nhiều quốc gia đang phát triển lên giá mạnh do dòng vốn tháo chạy khỏi mức lợi suất đáng thất vọng tại các nước giàu.

Nhiều báo cáo gần đây của IMF nói thẳng kiểm soát vốn nay là một công cụ chính sách được chấp nhận. Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn cũng phát biểu tương tự trong bài diễn văn mới đây tại Thượng Hải.

Đương nhiên kiểm soát vốn không phải biện pháp gì mới. Thực tế sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nó đã được các thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (trừ Mỹ) cùng hầu hết các nước đang phát triển sử dụng.

Chỉ đến khi thế giới rẽ theo hướng tân tự do vào thập niên 70 nó mới không còn được ưa chuộng. Một số biện pháp kiểm soát vốn vào thời kỳ đó thực tế là cực kỳ hà khắc nếu so với thông lệ hiện nay.

Thực tế ở Hàn Quốc, cho đến những năm 1980 nhà đầu tư vẫn phải có giấy phép của chính phủ mới được nắm giữ ngoại tệ hoặc xuất khẩu vốn.

Dưới thời tân tự do người ta đã quen mất rằng nhiều biện pháp công khai “chống lại thị trường” đã giúp kinh tế phát triển nhanh nhờ đảm bảo ổn định tài chính.

Nói vậy không có nghĩa mọi động thái kiểm soát vốn đều thành công hoặc tất cả các biện pháp để thực thi chúng đều thích hợp.

Nhưng cũng không nên phủ nhận những đóng góp to lớn của kiểm soát vốn cho sự tăng trưởng và ổn định kinh tế “thần kỳ” trong thời kỳ đó.

Những người từ lâu chủ trương cải cách hệ thống tài chính có lẽ đang nhìn những diễn biến gần đây với thái độ hài lòng.

Các quốc gia có quyền tiến hành kiểm soát vốn theo yêu cầu cụ thể của nước mình và thật nhẹ lòng khi thấy rút cục họ đã có thể làm được điều đó sau một thời gian dài tư tưởng tân tự do dần suy yếu.

Dù vậy, các thời kỳ chuyển đổi cũng khá nguy hiểm vì các nước phải tự mình tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề như thất nghiệp và bất ổn.

Do đó, cần phải có một cơ cấu tài chính quốc tế mới vừa khuyến khích các nước tự đưa ra chính sách trong khi vẫn đảm bảo chiến lược của nhiều nước khác nhau không đi ngược lại nguyên tắc hợp tác cùng có lợi.

Hy vọng các lãnh đạo nhóm G20 sẽ thảo luận theo hướng này trong cuộc gặp sắp tới tại Seoul rồi tiến hành tham vấn rộng rãi các nước đang phát triển trong quá trình xây dựng một hệ thống tài chính quốc tế mới

Minh Tuấn
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên