TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kim Jong-un có diễn văn lịch sử tại Quân ủy trung ương

03-02-2013 - 21:26 PM | Tài chính quốc tế

Kim Jong-un có diễn văn lịch sử tại Quân ủy trung ương

Lãnh đạo Triều Tiên vừa ra chỉ thị "quan trọng" về việc tăng cường quân sự và bảo vệ chủ quyền quốc gia trong hội nghị của Quân ủy Trung ương.

KCNA hôm nay cho biết ông Kim đã chủ trì một cuộc họp Quân ủy Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên, trong đó ông có bài diễn văn kết thúc "quan trọng và mang ý nghĩa lịch sử", làm chỉ thị tăng cường quốc phòng và bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia. Hãng này không đề cập thời điểm diễn ra hội nghị.

Các lãnh đạo hàng đầu của đảng và quân đội đã "bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ nhằm thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu mà ông đề ra một cách vô điều kiện và triệt để".

AP dẫn lời chuyên gia phân tích Hong Hyun-ik, thuộc viện Sejong Institute, Hàn Quốc cho biết ông tin rằng chỉ thị của ông Kim đề cập đến một cuộc thử hạt nhân, và nó cho thấy dường như Triều Tiên vừa hoàn thành các bước thủ tục chính thức, cũng như sẵn sàng cho việc sớm thử hạt nhân. Bằng việc đưa tin về cuộc họp của đảng, Triều Tiên cũng có mục tiêu "tạo áp lực lên phương tây ", ông Hong nói.

Cùng ngày, Đài KBS của Hàn Quốc đưa tin Seoul đã phát hiện nhiều hoạt động đang diễn ra xung quanh đường hầm ở xã Punggye-ri thuộc tỉnh Bắc Hamgyeong, nơi được cho là CHDCND Triều Tiên có thể tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba. Vụ thử có thể sẽ diễn ra trước ngày 10/2.

Trước đó Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành thử hạt nhân lần thứ ba và phóng thêm nhiều tên lửa để nhằm vào đối thủ truyền kiếp là Mỹ. Các nhà phân tích dự đoán Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân nhân dịp kỷ niệm sinh nhật ông Kim Jong-il 16/2 hoặc trước khi tân tổng thống Hàn Quốc nhậm chức vào 25/2.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tập trận chung vào tuần tới, với sự tham gia của tàu ngầm và tàu chiến Mỹ. Dù là hoạt động thường kỳ được sắp lịch từ trước khi căng thẳng hạt nhân bắt đầu, nhưng nó cũng có thể được coi là một hình thức biểu dương lực lượng đối với Triều Tiên.

Theo Trọng Giáp
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên