TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kim Jong Un không muốn chiến tranh?

11-04-2013 - 15:07 PM | Tài chính quốc tế

Kim Jong Un không muốn chiến tranh?

Thực ra thì lời cảnh báo của Triều Tiên chỉ được đưa ra với mục đích dọa dẫm mà thôi.

Ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thông báo cho các Đại sứ quán nước ngoài và đại diện các tổ chức quốc tế rằng, họ không thể đảm bảo sự an toàn của các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế trong trường hợp xung đột bùng phát trên bán đảo Triều Tiên. Cơ quan này khuyến cáo các quốc gia nên xem xét rút đại sứ quán ra khỏi Triều Tiên.

Nhiều người coi lời cảnh báo này là dấu hiệu cho thấy chiến tranh sẽ sớm nổ ra. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích lại đưa ra những lập luận trái ngược. 

Theo thông tin đăng tải trên tờ Interfax, Alexander Zhebin - Giám đốc trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc tại Viện Khoa học Nga – cho rằng nếu như Bình Nhưỡng sẵn sàng cho xung đột vũ trang, họ sẽ không yêu cầu các đại sứ quán nước ngoài và các tổ chức quốc tế rút đi.  

Zhebin nhận định Triều Tiên sẽ sử dụng những cơ quan này như một tấm lá chắn bảo vệ. Nga, Trung Quốc và các nước khác sẽ e dè và không muốn tấn công vào Bình Nhưỡng – nơi có các đại sứ quán của nước họ. 

Do đó, thực ra thì lời cảnh báo của Triều Tiên chỉ được đưa ra với mục đích dọa dẫm mà thôi. 

Trả lời phỏng vấn của tờ New York Times, Kim Yong-hyun - giáo sư người Hàn Quốc nghiên cứu về Triều Tiên – nhận định động thái này nằm trong chiến dịch đánh vào tâm lý được Triều Tiên tính toán kỹ lưỡng với mục đích nhằm gia tăng sắc thái khủng hoảng và thu hút sự chú ý của dư luận. 

Điều quan trọng ở đây là người dân Triều Tiên đang phải sống trong cảnh nghèo đói và có thể những động thái phô trương của lãnh đạo Triều Tiên chỉ nằm trong nỗ lực kêu gọi nhân dân đoàn kết trước lệnh cấm vận của Liên hợp quốc. Cũng có thể động thái này được thực hiện với mục đích buộc cộng đồng quốc tế phải viện trợ nhiều hơn cho Triều Tiên. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên