TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kim Jong Un tiếp tục thay bộ trưởng thân Jang Song Thaek

08-01-2014 - 08:18 AM | Tài chính quốc tế

Kim Jong Un tiếp tục thay bộ trưởng thân Jang Song Thaek

Bộ trưởng ngành công nghiệp than đá là người có liên quan đến ông Jang Song Thaek.

CHDCND Triều Tiên đã chỉ định ông Mun Myong Hak là bộ trưởng ngành công nghiệp than đá thay cho ông Rim Nam Su. Động thái này như một bằng chứng mới cho thấy lãnh đạo Kim Jong Un đang thay hoàn toàn bộ máy liên quan đến ông Jang Song Thaek.  

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 6-1 đã chính thức xác nhận thông tin trên nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập khu phức hợp khai thác mỏ than đá Pukchang ở tỉnh Nam Phyongan.

Hồi tuần trước Đài truyền hình Chungang Chosun của Bình Nhưỡng đưa tin ông Kim Yong Kwang được chỉ định giữ chức bộ trưởng Bộ Công nghiệp kim loại của CHDCND Triều Tiên. Tất cả những nhân vật bị thay thế đều có liên quan đến ông Jang Song Thaek. Giám đốc Cơ quan tình báo Hàn Quốc Nam Jae Joon cho biết ông Jang Song Thaek bị xử tử là do tranh giành quyền lợi kinh tế khi muốn kiểm soát ngành công nghiệp xuất khẩu than đá, một ngành sinh lợi của CHDCND Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Chang Yong Seok, nhà nghiên cứu thuộc Viện Hòa bình và thống nhất của Hàn Quốc, nhận định sẽ có thêm những vị trí cấp cao trong chính quyền CHDCND Triều Tiên bị thay thế vào tháng 4-2014 khi CHDCND Triều Tiên bắt đầu họp quốc hội. Thậm chí sẽ có nhiều thay đổi ngay cả trong cơ quan quyền lực cao nhất của CHDCND Triều Tiên là Hội đồng quốc phòng quốc gia (NCD) do Kim Jong Un lãnh đạo. Ông Jang Song Thaek từng đảm nhiệm một trong các chức phó chủ tịch NCD. “Ông Kim Jong Un đang muốn "thay máu" bộ máy chính quyền liên quan đến vụ thanh trừng ông Jang”- ông Chang nói.

Cùng ngày, Hãng tin KCNA cho biết lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh trước sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành 15-4, quân đội phải hoàn thành một trạm ngư nghiệp nhằm cung cấp đầy đủ cá quanh năm cho các trại mồ côi và các trường tiểu học cũng như viện dưỡng lão ở CHDCND Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời giới chuyên gia nhận định động thái này của ông Kim Jong Un nhằm chứng tỏ cho thế giới thấy ông ta đang biết chăm sóc cuộc sống cho người nghèo ở CHDCND Triều Tiên.

Theo MỸ LOAN

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên