TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Anh lâm vào suy thoái từ quý IV/2011

29-03-2012 - 15:01 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Anh lâm vào suy thoái từ quý IV/2011

Thực trạng yếu kém của kinh tế Anh đang làm gia tăng những chỉ trích đối với chính sách khắc khổ của chính phủ cũng như những đồn đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tiếp tục bơm thêm tiền thúc đẩy tăng trưởng.

Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) ngày 28/3 cho biết tăng trưởng GDP của Anh trong quý cuối cùng của năm 2011 chỉ đạt âm 0,3%, so với các ước tính trước đó là âm 0,2%, khiến mức tăng trưởng GDP của cả năm 2011 giảm xuống còn 0,7%.

ONS cho biết nguyên nhân của sự sụt giảm tăng trưởng là do sự yếu kém của các ngành vận tải, viễn thông, kinh doanh, đầu tư và đặc biệt là ngành dịch vụ tài chính chủ chốt.

Ngoài ra, thu nhập hộ gia đình cũng giảm, khiến tỷ lệ tiết kiệm giảm xuống còn 7,7% trong quý cuối 2011. Tính trong cả năm 2011, mức thu nhập hộ gia đình sau thuế giảm 1,2%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1977.

Những số liệu này cho thấy thực trạng yếu kém của kinh tế Anh vào thời điểm cuối năm 2011, đồng thời cũng làm gia tăng những chỉ trích đối với chính sách khắc khổ mà chính phủ đang thực hiện cũng như những đồn đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có thể sẽ tiếp tục phải bơm thêm tiền để thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2012 này.

Trong diễn biến có liên quan, Chính phủ Anh đã lên tiếng kêu gọi người dân đổ đầy bình xăng và mua xăng dầu tích trữ đề phòng các cây xăng có thể bị cạn kiệt do cuộc đình công sắp tới của 2.000 lái xe chở xăng dầu.

Mặc dù khuyến cáo không nên vội vã đổ xô tới các cây xăng nhưng Thủ tướng David Cameron ngày 28/3 đã cho rằng người dân nếu có cơ hội thì nên đổ đầy bình xăng bởi cuộc đình công nhiều khả năng sẽ diễn ra.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Francis Maude trước đó cũng khuyên người dân Anh nên tích trữ nhiên liệu. Chính phủ Anh cũng đã đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng khi đình công xảy ra.
Theo TTXVN

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên