TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Anh "sa lầy" với chính sách cắt giảm ngân sách mới?

30-06-2010 - 15:35 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Anh "sa lầy" với chính sách cắt giảm ngân sách mới?

Khi rời chức vụ, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh để lại cho người kế nhiệm thông điệp duy nhất: “Hết tiền.”

Vài năm trước đây, đã có lúc nước Anh dường như đã đảo ngược dòng lịch sử. Một nước với sức mạnh tầm trung đã giành lại được sự tự tin và ý thức về vị thế dường như đã biến mất từ khi hào quang của đế chế cũ tắt dần.

Kinh tế Anh cởi mở, mạnh mẽ và cạnh tranh. London nổi lên trong vai trò trung tâm tài chính thế giới. Giới giàu có mới nổi tại nhóm nền kinh tế phát triển của thế giới tranh nhau sở hữu căn nhà thứ 2 tại London. Chính quyền cánh tả của cựu Thủ tướng Tony Blair sử dụng nguồn thu thuế dồi dào để sửa chữa và cải tổ hệ thống công cộng của Anh.

Nước Anh có nền kinh tế tự do, người giàu ngày một giàu hơn, hệ thống dịch vụ công cộng và phúc lợi tốt. Nước Anh nhiệt tình mở cửa chào đón những người nhập cư háo hức. Đại học tại Anh đông chật sinh viên. Thành công tại nội địa mang đến vị thế trên chính trường quốc tế. Anh giành lại vị thế trong nhóm nước hàng đầu thế giới.

Thế nhưng vấn đề không ít. Cuộc chiến Iraq đã lấy đi nhiều uy tín của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và cuối cùng cả chức vụ của ông. Giấc mơ thịnh vượng không ngừng vấp phải thực tế khắc nghiệt của khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cuối cùng, khi chính quyền của cựu Thủ tướng Gordon Brown thất bại trong cuộc bầu cử tháng 5 vừa qua, cựu Bộ trưởng Tài chính đã để lại cho người kế nhiệm một thông điệp: “Hết tiền.”

Người ta hiện vẫn tranh cãi về việc ai phải chịu trách nhiệm cho việc ngân sách không còn tiền, chính phủ tiền nhiệm hay sự tham lam vô độ của các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng. Có lẽ cả hai. Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm của Anh, trong thời gian sắp tới sẽ tính toán đầy đủ các khoản chi phí. Ai cũng biết thông tin về ngân sách sẽ rất tiêu cực.

Thế nhưng ngay cả sau khi nhận được tin về chương trình cắt giảm chi tiêu và tăng thuế mạnh tay, ít người thật sự hiểu quá trình đó sẽ đau đớn ra sao, điều đó có ý nghĩa thế nào với nước Anh và cách thế giới nhìn vào nước Anh.

Đằng sau những phép tính về hàng tỷ USD tiền chi tiêu bị cắt giảm, hàng chục tỷ USD tiền thuế khác là bức tranh về đất nước Anh mới: khỏe hơn nếu mọi chuyện diễn ra êm xuôi; thế nhưng cũng có thể sẽ mắc kẹt trong suy giảm kinh tế nếu chính sách sai lầm. Trong mọi sự việc, nước Anh sẽ hướng vào nội địa và bớt tham vọng hơn.

Câu hỏi người ta thường đặt ra là liệu có phải Bộ trưởng Tài chính Anh đang đánh bạc với kế hoạch cắt giảm ngân sách? Thị trường sẽ chấp thuận kế hoạch giảm nợ công của chính phủ hay kế hoạch trên của ông chỉ khiến kinh tế Anh lại rơi vào suy thoái.

Có 2 phép tính: Nước Anh không thể mạo hiểm để khủng hoảng nợ công tại châu Âu lan đến nước Anh, cần phải hành động sớm. Đưa ra quyết định ở thời điểm hiện tại, chính phủ Anh hy vọng mọi chuyện sẽ tốt lên trước thời điểm cuộc bầu cử tiếp theo.

Chính sách của Bộ trưởng Tài chính Anh được nhiều người ủng hộ. Thị trường vốn đã quá lo lắng với hàng loạt chương trình cắt giảm ngân sách của nhiều nước như Hy Lạp và Ireland. Thế nhưng cũng nhiều chuyên gia cho rằng chương trình cắt giảm chi tiêu công của chính phủ Anh sẽ chặn đà phục hồi kinh tế.

Kế hoạch thắt chặt chi tiêu mạnh tay có thể khiến cả nước Anh sợ hãi. Ngoài việc giảm lương, chính phủ Anh còn có kế hoạch giảm 25% lương người lao động trong lĩnh vực công. Đến cựu Thủ tướng Margaret Thatcher vốn nổi tiếng khắt khe cũng chưa bao giờ đưa ra những biện pháp mạnh tay đến như vậy.

Mọi chuyện sẽ ngày một tệ hơn. Tại Anh, việc hàng trăm nghìn người mất việc sẽ khiến khoảng cách giàu nghèo tại khu vực miền Nam giàu có vả khu vực miền Bắc với kinh tế phụ thuộc nhiều vào chính phủ ngày một rộng hơn. Các công trình công cộng không còn được sửa chữa, đường sá ngày một cũ hơn.

Như vậy, nhiều đối tượng, bao gồm những người kém giàu có và người dân sống tại khu vực nghèo nhất sẽ phải chịu nhiều tác động xấu nhất. Cánh cửa đối với người nhập cư mới đóng sập lại.

My Vân
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên