TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Anh u ám nhất trong 60 năm

31-08-2008 - 08:37 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Anh u ám nhất trong 60 năm

Theo Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Anh, ông Alistair Darling, nước Anh đang gặp phải khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong 60 năm.

Đối lập với quan điểm của Thủ tướng Anh Gordon Brown, ông cho rằng kinh tế Anh lần này sẽ đi xuống rất sâu và lâu dài. Ông cho rằng cho đến nay không thể dự đoán hết tác hại của chính sách thắt chặt tín dụng.

 

Số liệu mới công bố cho thấy kinh tế Anh không tăng trưởng trong quý 2/2008. Một đại diện của Ngân hàng Trung ương Anh quốc cho biết đến cuối năm 2008, khoảng 2 triệu người Anh sẽ thất nghiệp. Tháng 8, chỉ số lòng tin người tiêu dùng hạ xuống mức thấp chưa từng có bởi tỷ lệ lạm phát tăng lên mức cao trong 1 thập kỷ và giá nhà đất hạ kỷ lục.

 

Ngân hàng Trung ương Anh vẫn duy trì tỷ lệ lãi suất chủ chốt ở mức 5 điểm phần trăm do lo ngại về tình trạng lạm phát. Doanh số bán lẻ tháng 8 rơi xuống mức thấp nhất từ năm 1983 và giá nhà đất hạ mạnh nhất trong 3 thập kỷ.

 

Một tổ chức khác, Capital Economics đã cắt giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế Anh năm 2009 xuống 0,9%. Lý do cho dự đoán này là do suy thoái trong khu vực đồng tiền sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và mối đe dọa về sự suy giảm tín dụng ngân hàng.

 

Một báo cáo khác của cơ quan đánh giá tín dụng Standard & Poor's (S&P) cho rằng kinh tế Anh đang tiến tới một giai đoạn gian nan hơn trong năm 2009 và châu Âu không còn "miễn dịch" đối với ảnh hưởng của kinh tế Mỹ và đang bước vào thời kỳ lạm phát đình đốn. S&P cho rằng với tỷ lệ nợ cao và thị trường nhà đất giảm sút, Anh sẽ là quốc gia có kinh tế yếu kém nhất so với các nước trong khu vực Eurozone.

 

Phan Thục Nhi
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên