TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Brazil rơi vào suy thoái

30-08-2015 - 13:44 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Brazil rơi vào suy thoái
Kinh tế Brazil cũng u ám như bầu trời Sao Paulo lúc đang bị mây đen vần vũ. REUTERS/Nacho Doce

Nền kinh tế Brazil, xếp hàng thứ 7 của thế giới, đã rơi vào suy thoái trong quý hai năm nay.

Nền kinh tế Brazil, xếp hàng thứ 7 của thế giới, đã rơi vào suy thoái trong quý hai năm nay, đúng vào thời điểm mà các nước đang trỗi dậy khác như Nga và Trung Quốc đang gặp nhiều rắc rối trong tăng trưởng khiến thu nhập quốc gia có thể bị co lại, RFI cho biết.

Theo thông báo ra hôm 28/08/2015 của Viện Địa lý Thống kê Brazil ( IBGE), lần đầu tiên kể từ 6 năm qua, Brazil rơi vào tình trạng suy thoái về mặt kỹ thuật, tức là liên tiếp trong hai quý thu nhập quốc gia bị sụt giảm.

Theo dự liệu của các chuyên gia phân tích kinh tế, giai đoạn thoái trào kinh tế như vậy sẽ có thể kéo dài ít nhất hai năm.

Thu nhập nội địa nền kinh tế lớn hàng đầu châu Mỹ Latinh ở quý hai năm nay đã giảm 1,9%, mức giảm này cao hơn dự liệu của các nhà phân tích ngân hàng của nước ngoài cũng như Brazil đưa ra trước đó. Quý trước GDP của Brazil cũng đã giảm 0,7%.

Theo các nhà phân tích kinh tế, tình hình này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tin của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước. Bên cạnh đó thâm hụt ngân sách tính đến tháng 7 vừa qua cũng tăng đến gần 3 tỉ euro, mức cao nhất của nước này.

Trong lúc tình trạng kinh tế báo hiệu ngày càng khó khăn, lạm phát tăng lên gần 10%, đồng thời ngân hàng trung ương cũng cho tăng lãi suất chỉ đạo lên tới 14,25%, mức cao nhất từ 9 năm qua. Đồng tiền riel bị mất giá tới 25%. Nạn thất nghiệp cũng tăng vọt.

Sau bước nhảy vọt ngoạn mục tăng trưởng 7,5% trong năm 2010, Brazil trở thành mảnh đất đầy hấp dẫn của các nhà đầu tư. Kinh tế nước này vẫn đều đặn tăng trưởng ở mức 1 đến 2,7% cho đến năm 2013. Năm 2014, tăng trưởng có giảm nhưng vẫn ở mức 0,1%. Thị trường tài chính dự báo, suy thoái sẽ còn kéo dài cả năm nay đối với Brazil với mức thâm hụt GDP khoảng hơn 2%.

Theo ANH VŨ

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên