TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế châu Á chỉ có thể phục hồi năm 2013

02-10-2012 - 16:43 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế châu Á chỉ có thể phục hồi năm 2013

Giới chuyên gia cho biết, chỉ khi Trung Quốc – nguồn cầu dồi dào cho các nước châu Á bùng nổ vào cuối năm nay, thì kinh tế khu vực này mới có tiến triển.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) được HSBC công bố ngày hôm qua cho thấy hoạt động sản xuất tháng 9 ở Trung Quốc đã co lại lần thứ hai liên tiếp. PMI tại các nước trong khu vực, kể cả các nước mạnh xuất khẩu như Đài Loan hay Trung Quốc, cũng giảm nhẹ.

Sản xuất của Đài Loan đã xuống mức thấp nhất 10 tháng với 45,6. Chỉ số này của Indonesia cũng giảm từ 51,6 xuống 50,5. PMI dưới 50 là biểu hiện của kinh tế suy thoái.

Xuất khẩu tháng 8 của Indonesia giảm mạnh hơn dự kiến so với cùng kỳ, phản ánh nhu cầu yếu ớt tại Trung Quốc và phương Tây. 

Ông Frederic Neumann, đồng trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC cho biết: "Có rất ít tín hiệu cho thấy châu Á đang bắt đầu bình ổn, vì số liệu quý IV còn tồi tệ hơn cả quý III. Đây là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với các công ty tại đây kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu".

Trung Quốc, nguồn nhu cầu dồi dào đối với các nước châu Á, được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong quý II hoặc quý III năm nay. Tuy nhiên, việc này đã không thành hiện thực. Theo ông Vishnu Varathan - nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản), ít nhất là đến cuối năm nay, Trung Quốc mới có thể hồi phục. Vì vậy, các nước châu Á sẽ có tiến triển vào năm sau. Ông giải thích: "Châu Á vẫn chưa thể thoát được tầm ảnh hưởng của Trung Quốc".

Sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng trị giá hơn 150 tỷ USD. Các chuyên gia nhận định nước này sẽ không tung ra gói kích thích nào nữa cho khi cuộc bầu cử quan trọng tới kết thúc. Neumann cho rằng các nhà hoạch định chính sách tại đây cần có nhiều biện pháp thúc đẩy kinh tế hơn nữa để thoái khỏi tình trạng suy thoái. Ông nói: "Một khi Trung Quốc bùng nổ trong năm tới, thì cả khu vực cũng sẽ tăng trưởng theo. Vì vậy, cho đến lúc đó, chúng ta phải kiên nhẫn".

Tuy nhiên, trái với tình hình chung tại khu vực, sản xuất của Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, lại có dấu hiệu bình ổn. PMI của nước này đứng yên ở mức 52,8 trong tháng 9, sản lượng công nghiệp tăng và số đơn hàng mới cũng nhiều lên. Ông Leif Eskesen - nhà kinh tế trưởng tại Ấn Độ và ASEAN tại HSBC cho biết: "Sản xuất của Ấn Độ đang dần ổn định. Các chính sách cải tổ gần đây của nước này đã làm khả năng phục hồi vào nửa cuối 2012 hoặc 2013 trở nên rõ ràng hơn".

Theo Hà Thu
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên