TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế châu Á đã mạnh hơn so với trước khủng hoảng tài chính toàn cầu?

14-05-2010 - 17:43 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế châu Á đã mạnh hơn so với trước khủng hoảng tài chính toàn cầu?

Trung Quốc hiện đang nằm ở vị thế trung tâm của châu Á. Trung Quốc hiện chưa đủ mạnh để “cõng cả thế giới trên đôi vai” thế nhưng có thể giúp đỡ được phần nào.

Ở thời điểm nhiều nước châu Âu đang khó khăn khi tăng trưởng kinh tế thấp và thâm hụt ngân sách cao, các nước châu Á có vấn đề riêng.

Với lượng tiền mặt dồi dào và nền kinh tế tăng trưởng ở mức độ trước khủng hoảng, rủi ro đối với châu Á, nếu có, là rủi ro kinh tế tăng trưởng quá nóng.

Thuật ngữ “tách biệt” không đúng để miêu tả những nền kinh tế mà trong những năm trước khủng hoảng kinh tế đã phụ thuộc ngày một nhiều vào giỏ hàng của người tiêu dùng phương Tây.

Trong vòng 10 năm trước cú sốc Lehman Brothers năm 2008, xuất khẩu của châu Á xét trong tương quan với GDP thực tế tăng từ 37% lên mức 47%, nền kinh tế nhiều nước châu Á phụ thuộc nhiều vào nhu cầu hàng hóa từ bên ngoài. Tuy nhiên, dù phần lớn nhu cầu đó biến mất sau khi thị trường tín dụng đóng băng vào cuối năm 2008, kinh tế châu Á dù có đi xuống nhưng nhanh chóng lấy lại sức mạnh. Nếu không phải là tách biệt, hẳn nhiều nước châu Á sẽ vẫn còn khốn khổ.

Kinh tế châu Á, không tính Nhật bởi các chuyên gia không muốn nói tới nền kinh tế tăng trưởng chậm chạp này, có thể tăng trưởng 8% trong năm nay. 12 tháng trước, điều này dường như không thể. Một số nền kinh tế mở tại châu Á chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi nhu cầu từ bên ngoài đi xuống.

Tuy nhiên nhóm nền kinh tế này đã phục hồi với tốc độ mạnh. Kinh tế Singapore, sau khi tăng trưởng âm 2% trong năm 2009, thấp hơn mức dự báo của giới chuyên gia, sẽ có thể tăng trưởng 6% trong năm nay.

Kinh tế Malaysia, sau khi tăng trưởng âm 1,7% trong năm 2009, sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm 2010. Ngay cả kinh tế Thái Lan, dù trong bối cảnh khủng hoảng chính trị, cũng có thể tăng trưởng 5% trong năm 2010 sau khi tăng trưởng âm 2,3% trong năm 2009.

Nhóm nền kinh tế trên phát triển mạnh với định hướng xuất khẩu cùng với Hồng Kông, Đài Loan và Nhật, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự đi xuống của kinh tế toàn cầu. Một số nền kinh tế đi xuống trong khoảng thời gian đầu.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 8,7% trong năm 2009, thế nhưng mức này thấp hơn nhiều so với con số 13% của năm 2007. Quý 1/2010, kinh tế Trung Quốc lại tăng trưởng 11,9%, thị trường lo lắng kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng quá nóng. Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7,2% trong năm 2009 và có thể ghi nhận mức tăng trưởng 8% trong năm 2010.

Tại sao kinh tế châu Á lại tăng trưởng tốt như vậy? Lý do chính là những gói kích thích lớn mà chính phủ nhóm nước này đưa ra, Trung Quốc đi đầu với gói kích thích trị giá 585 tỷ USD. Chính phủ Trung Quốc ngoài ra còn trợ cấp mua hàng điện tử và tăng cường chương trình xây dựng. Đài Loan phát cho người dân phiếu mua hàng. Số lượng việc làm tại Singapore hiện còn nhiều hơn trước khủng hoảng, chính phủ Singapore trả tiền cho các chủ doanh nghiệp để họ không sa thải nhân viên.

Nhờ ảnh hưởng của gói kích cầu, mô hình thương mại châu Á bắt đầu thay đổi, châu Á có được động lực tăng trưởng khác. Nhóm nước sản xuất hàng hóa như Braxin, Indonexia, Nga và Úc và nhóm nước tiêu thị hàng hóa có bao gồm Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc đang hỗ trợ lẫn nhau.

Hàn Quốc bán khoảng 70% thành phẩm sang thị trường nhóm nước mới nổi. Trung Quốc tăng cường mua gom quặng sắt, bô xít, gỗ và nhiều loại hàng hóa khác. Nhóm nước cung cấp các sản phẩm này có thêm tiền để mua thành phẩm, nhiều trong nhóm này được làm tại Trung Quốc.

Không nên thổi phồng quá mọi chuyện. Trung Quốc hiện chưa đủ mạnh để “cõng cả thế giới trên đôi vai” thế nhưng có thể giúp đỡ được phần nào. Cùng một lúc, ở cuối mỗi dây chuyền cung cấp là một người tiêu dùng Mỹ mua chiếc DVD, một quan chức Trung Quốc lập kế hoạch mở một con đường hay nhà máy thép.

Trong nhiều trường hợp còn có người tiêu dùng Trung Quốc, dù người đó ảo tưởng đến thế nào, vẫn tiếp tục chi tiêu với tốc độ 2 con số. Năm ngoái, người Mỹ mua nhiều xe ô tô và điện thoại di động hơn người Mỹ.

Khối lượng nhập khẩu của Trung Quốc cao hơn 20% so với thời kỳ đỉnh cao khủng hoảng khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, xuất khẩu cao hơn thời kỳ đó tới 6%. Châu Á, nhìn chung, đang sản xuất và xuất khẩu nhiều hơn bao giờ hết.

Ông Frederic Neumann, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng HSBC, nhận xét nếu khu vực này đang tồn tại vấn đề nào thì đó chính là chính sách tiền tệ đang quá lỏng lẻo, theo sát chính sách tiền tệ của nhóm nền kinh tế phương Tây hiện đang tăng trưởng yếu kém.

Để giữ được sự cạnh tranh cho đồng tiền, lãi suất cơ bản tại nhiều nền kinh tế châu Á hiện thấp hơn 20% so với mức cần thiết. Dù chính phủ các nước này đã thắt chặt chính sách trong những tháng gần đây, Úc và Ấn Độ nâng mạnh lãi suất cơ bản, Singapore để đồng nội tệ tăng giá, Trung Quốc 3 lần nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, ông Neumann lo ngại cuối cùng tất cả các chính sách vẫn là không đủ để ngăn lạm phát hay bong bóng tài sản tại nhiều nước.


Thanh Vân
Theo Dân Trí/FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên