TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế châu Á được dự báo sẽ khởi sắc trong 2013

17-12-2012 - 13:42 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế châu Á được dự báo sẽ khởi sắc trong 2013

Châu Á dường như bắt đầu "thấm đòn" từ khủng hoảng kinh tế của phương Tây với biểu hiện là mất đà tăng trưởng.

Năm 2012, bức tranh kinh tế thế giới vẫn một màu ảm đạm. Châu Âu tiếp tục loay hoay với cuộc khủng hoảng nợ công. Mỹ trầy trật với nỗ lực phục hồi. Trong bối cảnh đó, châu Á dường như bắt đầu "thấm đòn" từ khủng hoảng kinh tế của phương Tây với biểu hiện là mất đà tăng trưởng.

Một minh họa cụ thể là Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dự kiến sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 7% trong năm 2012, mức thấp nhất trong 13 năm gần đây. Lần đầu tiên trong 7 năm, số tỷ phú tại cường quốc kinh tế này giảm. Sự sa sút đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế châu Á nói chung.

Kinh tế Ấn Độ cũng rơi xuống mức tăng trưởng thấp nhất từ 9 năm trở lại đây. Chỉ có những nền kinh tế được xem là "con hổ Đông Nam Á" như Thái Lan, Indonesia và Malaysia có thể trụ vững nhờ vào các ngành dịch vụ, xây dựng.

Mặc dù vậy, tạp chí kinh tế L'Expansion (Pháp) số ra cuối năm nay nhận định kinh tế châu Á sẽ lấy lại được đà tăng trưởng trong năm 2013. Bài viết với tiêu đề "Sự phục hồi trong tầm ngắm" đưa ra dự báo này trên cơ sở những nền kinh tế có ảnh hưởng mạnh trên thế giới sẽ khởi sắc trong năm tới. Theo đó, năm 2013, kinh tế Mỹ có nhiều khả năng tăng trưởng trở lại. Trung Quốc cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để lấy lại đà phát triển như cắt giảm lãi suất chỉ đạo, tạo điều kiện cho các ngân hàng được vay nhiều hơn, nỗ lực ổn định xuất khẩu như giảm thuế cho các nhà xuất khẩu hay đơn giản hóa thủ tục hải quan...

Ngược lại, L'Expansion dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ khó khăn trong năm tới khi không còn tận dụng được ưu thế của việc tái thiết sau thảm họa động đất sóng thần năm 2011. Đồng yen bị cho là sẽ tiếp tục tăng giá gây ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu. Thêm vào đó, khủng hoảng ngoại giao giữa Tôkiô với Bắc Kinh sẽ còn dư chấn, đặc biệt đối với ngành sản xuất ôtô và du lịch. Nền kinh tế Nhật Bản được dự báo chỉ tăng trưởng dưới 2% trong năm 2013.

Các nền kinh tế khác ở châu Á có thể tận dụng được vị thế "ngư ông đắc lợi." Theo L'Expansion, Philippines đã cam kết ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp Nhật Bản để thu hút họ đến với quốc gia Đông Nam Á này. Myanmar cũng là một lựa chọn nếu các doanh nghiệp Nhật Bản muốn chia tay với "công xưởng" Trung Quốc.

L'Expansion dự báo tăng trưởng bình quân của kinh tế châu Á sẽ là 4,8% trong năm 2013. Trung Quốc và Lào được xếp vào nhóm các nước có thể đạt tăng trưởng hơn 8%, mức cao nhất trong khu vực. Indonesia thuộc nhóm sẽ tăng trưởng trong khoảng từ 6% đến 7,9%. 

Việt Nam, Myanmar, Thái Lan và Philippines thuộc nhóm sẽ tăng trưởng từ 4 đến 5,9%, trong đó mức tăng trưởng của Việt Nam được L'Expansion nhận định sẽ là 5,5%./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên