TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế châu Âu bên “bờ vực”

14-08-2008 - 17:45 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế châu Âu bên “bờ vực”

Khu vực kinh tế châu Âu tăng trưởng chững lại trong quý 2 khi kinh tế Đức, Pháp và Ý đi xuống bởi giá năng lượng, thực phẩm tăng cao cản trở chi tiêu tiêu dùng.

So với một năm trước, kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu chỉ tăng trưởng 1,5%, tốc độ tăng trưởng hết sức khiêm tốn.

 

Tăng trưởng kinh tế tại 15 nước đồng tiền chung châu Âu. Kinh tế Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực suy yếu 0,5% trong quý 2. Kinh tế Pháp và Ý sụt giảm 0,3%.

 

Lần đầu tiên trong 04 năm, kinh tế Đức tăng trưởng thụt lùi. Có một điều may mắn là cho đến nay, chưa có kinh tế nước nào thuộc Eurozone lâm vào suy thoái.

 

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế châu Âu sắp tới đầy u ám khi chỉ số lòng tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng tháng 7 rơi xuống mức thấp nhất trong 05 năm.

 

Tình trạng lạm phát tăng cao là vấn đề lớn nhất của khu vực kinh tế châu Âu bởi nó làm tổn hại đến tiêu dùng, động lực tăng trưởng và ảnh hưởng đến chi phí của công ty và doanh nghiệp xuất khẩu.

 

Cuộc sống của người lao động cũng gặp nhiều khó khăn do giá xăng và giá thực phẩm tăng.

 

Có một quốc gia tại châu Âu chính thức bước vào suy thoái đó là Estonia. Kinh tế nước này tăng trưởng âm 0,9% trong quý 2 và âm 0,5% trong quý đầu năm 2008.

 

Kinh tế Đan Mạch cũng đang gặp nhiều khó khăn và có khả năng suy thoái.

 

Ngọc Diệp

Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên