TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế châu Âu năm 2010 có thể tăng trưởng vượt mọi dự báo

13-09-2010 - 18:05 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế châu Âu năm 2010 có thể tăng trưởng vượt mọi dự báo

Kinh tế Đức có thể tăng trưởng 3,4%; gấp 3 lần tốc độ dự báo được đưa ra vào tháng 5/2010. Kinh tế Pháp và Ý cũng được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn.

Ủy ban châu Âu (EC) dự báo kinh tế châu Âu có thể tăng trưởng gấp đôi dự báo của các chuyên gia. Tốc độ tăng trưởng có thể chững lại ở thời điểm nửa sau năm 2010.

Ủy ban châu Âu dự báo GDP của 16 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể tăng trưởng 1,7% trong năm nay thay cho con số 0,9% của dự báo trước đó.

Tốc độ tăng trưởng của quý 3/2010 có thể là 0,5% và quý 4/2010 dự kiến là 0,3%.

Quý 2/2010, kinh tế châu Âu tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 4 năm do xuất khẩu tăng trưởng mạnh và nhu cầu tiêu dùng của người dân hồi phục.

Ủy ban cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ suy yếu trong nửa sau năm 2010 bởi ảnh hưởng từ các biện pháp giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ.

Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây cũng cho rằng châu Âu đương đầu với rủi ro kinh tế phục hồi chậm chạp.

Ông Olli Rehn, thành viên thuộc Ủy ban châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ, cho rằng kinh tế châu Âu đang trên con đường hồi phục và sự hồi phục của nhu cầu nội địa sẽ mang đến yếu tố thuận lợi cho thị trường việc làm. Tuy nhiên ông khẳng định bất ổn vẫn còn tồn tại và việc đảm bảo ổn định tài chính cũng như củng cố tài khóa vẫn được ưu tiên hàng đầu.

Ủy ban châu Âu dự báo kinh tế của 27 nước thuộc Liên minh châu Âu có thể tăng trưởng 1,8% trong năm nay thay cho mức dự báo 1% trước đó.

Kinh tế Đức có thể tăng trưởng 3,4%; gấp 3 lần tốc độ dự báo được đưa ra vào tháng 5/2010. Kinh tế Pháp và Ý cũng được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn. Kinh tế Tây Ban Nha có thể tăng trưởng âm 0,3% thay cho con số âm 0,4%.

Khánh Ly
Theo CNBC

ngocdiep

Trở lên trên