TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế châu Âu sẽ rơi vào thảm họa nếu cấm nhập khẩu dầu từ Iran

06-01-2012 - 23:03 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế châu Âu sẽ rơi vào thảm họa nếu cấm nhập khẩu dầu từ Iran

Giá dầu có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát và khiến kinh tế châu Âu khốn khổ nếu Liên minh châu Âu hợp tác với Mỹ trong việc cấm nhập khẩu dầu từ Iran.

Ngày thứ Sáu, các chuyên gia phân tích cảnh báo giá dầu có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát và khiến kinh tế châu Âu khốn khổ nếu Liên minh châu Âu hợp tác với Mỹ trong việc cấm nhập khẩu dầu từ Iran.

Ngày thứ Tư, quan chức chính phủ châu Âu khẳng định lãnh đạo các nước đã đồng ý về nguyên tắc đối với việc cấm nhập khẩu dầu Iran. Trung Quốc cũng công bố sẽ ủng hộ lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Tuy nhiên một vài nước trong Liên minh châu Âu thực sự đang quá phụ thuộc vào dầu nhập khẩu từ Iran và chẳng nước này đúng với thực tế này hơn Hy Lạp, nước hiện đang nhập khoảng 30% dầu nội địa từ Iran (theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA)).

Ông Paul Stevens, chuyên gia kinh tế kiêm giáo sư tại đại học Dundee University tại Scotland, chỉ ra kinh tế Hy Lạp hiện đang suy thoái sâu và hoàn toàn có khả năng sụp đổ nếu lệnh cấm vận được áp dụng.

Nếu điều đó xảy ra, kinh tế Hy Lạp có thể kéo theo kinh tế nhiều nước láng giềng đi xuống. Vì vậy có thể tính đến kịch bản Hy Lạp buộc phải lờ đi lệnh cấm nhập khẩu và EU buộc phải chấp thuận cho nước này làm vậy nếu muốn ngăn thảm họa kinh tế.

Ông Stevens nói: “Hãy cứ cho rằng Liên minh châu Âu đủ ngu ngốc để làm theo Mỹ, áp dụng lệnh trừng phạt với Iran. Điều đó đồng nghĩa với khoảng 250 nghìn thùng dầu sẽ không được cung cấp vào EU/ngày. Ảnh hưởng lên nhóm nước kiểu như Italy hay Hy Lạp sẽ cực kỳ lớn và người Hy Lạp chắc chắn sẽ không hy sinh quyền lợi của họ vì quyền lợi của châu Âu trong khi Iran là nước duy nhất cung cấp dầu cho họ với điều kiện có lợi. Kinh tế Hy Lạp có thể bị phá hủy hoàn toàn.”

Ngày thứ Năm, chính phủ Arập Saudi công bố nước này sẵn sàng cung cấp thêm dầu nếu nguồn cung thiếu hụt, tuy nhiên các chuyên gia phân tích thị trường còn hoài nghi về kha năng này. Chuyên gia phân tích tại Commerzbank chỉ ra nếu Arập Saudi cung dầu với mức độ như trên, nguồn cung dư của nước này sẽ cạn. Lần gần nhất quyết định tương tự được đưa ra, giá dầu đã lên gần sát mức 150USD/thùng.

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên