TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế - chính trị Zimbabwe bắt đầu ổn định

10-04-2009 - 13:35 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế - chính trị Zimbabwe bắt đầu ổn định

Tại đất nước này, đã có lúc 12,6 nghìn tỷ đô la Zimbabwe mới đổi được 1 USD Mỹ. TTCK Zimbabwe đã tăng 66% từ khi thị trường mở cửa lại 1 tháng rưỡi trước đây.

Nhiều khả năng thị trường có thể tăng điểm gấp đôi vào cuối năm 2009 khi chính trị ổn định.

Số liệu và nhận định trên được công bố bởi Renaissance Capital. Tổ chức này còn dự báo thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài 1 thập kỷ của Zimbabwe sẽ chấm dứt.

Phiên giao dịch ngày 07/04, giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết len tới 1,66 tỷ USD. Ngày 19/02, khi thị trường bắt đầu mở cửa trở lại, giá trị thị trường lúc này là 1 tỷ USD. Mức tăng điểm 66% của TTCK Zimbabwe như vậy tăng điểm mạnh hơn 88 thị trường khác theo tính toán của Bloomberg.

Ngân hàng Trung ương đã ngừng giao dịch trên TTCK Zimbabwe sau khi tỷ lệ lạm phát tăng phi mã, đã có lúc lên 231 triệu phần trăm, đồng đô la Zimbabwe trượt giá. 12,6 nghìn tỷ đô la Zimbabwe mới đổi được 1 USD Mỹ.

Nguyên nhân khác là nhiều nước trên thế giới tiến hành trừng phạt chính quyền của Tổng thống Mugabe, nền kinh tế nước này vì thế sụp đổ.

Một chính phủ mới đã chính thức tuyên thệ vào ngày 11/02/2009. Chính phủ này là sự chia sẻ quyền lực giữa Tổng thống Mugabe và lãnh đạo đảng đối lập Morgan Tsvangirai.

Sự cải cách về chính trị và quyền lực đã giúp TTCK được tăng xếp hạng, điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư nước ngoài nên tăng số lượng cổ phiếu nắm giữ tại thị trường Zimbabwe.

Renaissance Capital cho rằng khả năng giá trị thị trường của TTCK Zimbabwe tăng 111% lên mức 3,5 tỷ USD vào cuối năm 2009 là 10%. Khả năng giá trị thị trường của TTCK Zimbabwe tăng lên mức 2,5 tỷ USD là 60%.

Giá trị thị trường của TTCK nước này có thể đạt mức 6,9 tỷ USD vào năm 2011.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên