TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Đông Âu “kêu cứu”

20-10-2008 - 15:57 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Đông Âu “kêu cứu”

Các nước mới nổi tại Đông Âu, dưới tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu, đang thật sự cần sự hỗ trợ của bên ngoài.

Nước nào sẽ là Iceland thứ hai? Sự sụp đổ của nền kinh tế nước này đã khiến thế giới buộc phải chú ý đến những góc tối của hệ thống tài chính. Sự ổn định của Ukraina, hệ thống ngân hàng thiếu điều tiết của Kazakh đang khiến các nhà hoạch định chính sách kinh tế hết sức đau đầu.

 

Ukraina hôm thứ Sáu tuần trước đã công bố Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) chuẩn bị cho nước này vay 14 tỷ USD. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) chưa xác nhận về thông tin này. Rõ ràng Ukraina thật sự cần sự hỗ trợ bằng tiền từ bên ngoài.

 

Ngân hàng Prominvest, ngân hàng lớn thứ 6 Ukraina, nhiều khả năng sẽ nhận sự hỗ trợ từ chính phủ. Gần đây, đồng nội tệ Ukraina đã rơi xuống mức thấp nhất so với USD. Thị trường chứng khoán Ukraina hạ đến 80% trong năm nay. Tỷ lệ lạm phát ở mức đáng báo động:25%.

 

Những số liệu như trên không có gì bất thường đối với nền kinh tế Đông Âu. Tỷ lệ thâm hụt tài khoản vãng lai của Latvia hiện nay là 15%, và trong năm trước là hơn 20%. Tuy nhiên nó cho thấy những vấn đề mà các nền kinh tế mới nổi ở khu vực này gặp phải trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

 

Họ dễ chịu tác động nhất vì họ phụ thuộc nhiều vào vốn nước ngoài, điều này đồng nghĩa với việc họ phải chịu thâm hụt tài khoản vãng lai lớn. Thứ hai, họ không thể có đủ tiền để tự tiến hành những vụ ứng cứu.

 

Những nước gặp khó khăn tìm đến IMF. Nguyên tắc của IMF là cho vay gấp 5 lần lượng tiền một nước đóng vào khi gia nhập tổ chức này. Tuy nhiên, quy định này sẽ có thể có thay đổi nhất định khi khủng hoảng xảy ra.

 

Một nguồn khác là Ngân hàng Trung ương châu Âu. Ngân hàng này đã cho Hungary vay 6,7 tỷ USD. Hungary không phải là nước thuộc Liên minh châu Âu, tuy nhiên nền kinh tế nước này có liên quan mật thiết tới khu vực châu Âu. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) sẵn sàng cung cấp khoản vay lớn hơn nếu cần thiết.

 

Tuy Hungary giàu hơn Ukraina, tỷ lệ GDP/đầu người cao hơn Ukraina gấp 4 lần nhưng Hungary xét trên nhiều phương diện dễ chịu ảnh hưởng hơn Ukraina bởi tỷ lệ nợ nước ngoài cao hơn. Tỷ lệ vay nợ chiếm tới 60% GDP.

 

Một câu hỏi lớn là sẽ có bao nhiêu lần khủng hoảng như thế sẽ xảy ra và những người ở bên ngoài sẽ sẵn sàng ứng phó với điều đó như thế nào. Tại phần lớn những nước thành viên nhỏ của Liên Minh châu Âu, nhà đầu tư nước ngoài nắm phần lớn hệ thống ngân hàng.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu một trong số các ngân hàng này gặp rắc rối, không ai biết câu trả lời. Có thể lãnh đạo ngân hàng sẽ bán một chi nhánh. Ngay cả khi khả năng đó không xảy ra, vấn đề tâm lý tại nước thuộc khu vực Baltic cũng đã rất căng thẳng rồi.

 

Ngọc Diệp
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên