TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Đức khó tăng trưởng mạnh trong nửa sau năm 2010?

28-09-2010 - 18:30 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Đức khó tăng trưởng mạnh trong nửa sau năm 2010?

Thất nghiệp tại Đức đã giảm trong thời gian dài trong khi đó tiêu dùng tăng trưởng. Nhiều chuyên gia kinh tế tuy nhiên vẫn không tin vào khả năng kinh tế Đức đi lên mạnh.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Đức nhiều khả năng sẽ tăng trong tháng 10/2010 sau khi lên mức cao nhất trong 3 năm vào tháng 9/2010.

Nguyên nhân chính khiến niềm tin tiêu dùng cải thiện chính là thất nghiệp giảm và chỉ số giá tiêu dùng không tăng quá nóng.

Công ty nghiên cứu thị trường GfK công bố chỉ số kỳ vọng của người tiêu dùng Đức cho tháng 10/2010 tăng lên mức 4,9 từ mức 4,2 trước đó.

Chỉ số kỳ vọng kinh tế tháng 9/2010 lên mức 53,5 từ mức 46,6 vào tháng 8/2010.

Chỉ số kỳ vọng của người tiêu dùng Đức dành cho tháng 10/2010, các chỉ số khác như kỳ vọng kinh tế, thu nhập và sức mua dành cho tháng hiện tại.

Các chuyên gia phân tích thường coi chỉ báo này như dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của kinh tế Đức đang mạnh hơn do tiêu dùng cá nhân phục hồi.

Ông Carsten Brzeski, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng ING ở Brussels, cho rằng sau 1 thập kỷ tiêu dùng không tăng trưởng do lương thực thấp, thất nghiệp và tiết kiệm cao, xu thế này đảo ngược đang giúp tăng trưởng đi lên.

Ông nhận xét: “Thất nghiệp tại Đức đã giảm trong thời gian dài và lương dự kiến sẽ tăng sau khi chịu nhiều áp lực từ phía các nghiệp đoàn. Các nhà hoạch định chính sách đã tính toán rằng kinh tế Đức sẽ vẫn có thể hấp thụ tốt mức lương cao hơn mà không để mất thị phần.”

Tuy nhiên nhiều chuyên gia phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng của kinh tế Đức có thể chững lại trong những tháng tới.

Ông Annalisa Piazza, chuyên gia phân tích tại Newedge Strategy, khẳng định tốc độ tăng trưởng của kinh tế Đức sẽ chững lại trong những tháng tới: “Chúng tôi vẫn tin GDP Đức không thể tăng mạnh trong nửa sau của năm 2010 bởi đầu tư doanh nghiệp đã giảm đà tăng trưởng sau khi lên đỉnh vào nửa đầu của năm 2010.”

Minh Tú
Theo WSJ

ngocdiep

Trở lên trên