TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Đức và Pháp thoát khỏi cuộc suy thoái mới trong "gang tấc"

14-11-2014 - 17:06 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Đức và Pháp thoát khỏi cuộc suy thoái mới trong "gang tấc"

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức đã tăng 0,1% trong kỳ từ tháng Bảy đến tháng Chín, sau khi suy giảm 0,1% trong ba tháng trước đó.

Tình hình kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đón nhận dấu hiệu tích cực trong quý III vừa qua khi hai nền kinh tế đầu tàu là Đức và Pháp đã thoát cuộc suy thoái mới trong "gang tấc".

Theo kết quả thống kê chính thức của Đức và Pháp công bố ngày 14/11, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức đã tăng 0,1% trong kỳ từ tháng Bảy đến tháng Chín, sau khi suy giảm 0,1% trong ba tháng trước đó.

Pháp còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn khi GDP tăng 0,3% trong quý III, sau mức suy giảm 0,1% của quý trước đó. Bộ trưởng Tài chính nước này Michel Sapin khẳng định, số liệu tăng trưởng đáng mừng trên sẽ khẳng định dự báo của Chính phủ Pháp về tốc độ tăng trưởng 0,4% trong cả năm 2014.

Động lực chính giúp Đức thoát khỏi cuộc suy thoái cận kề là chi tiêu hộ gia đình gia tăng mạnh mẽ. Thêm vào đó, ngoại thương cũng góp phần không nhỏ khi cán cân nghiêng về phía xuất khẩu so với nhập khẩu. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn chưa vội lạc quan khi vẫn còn những lo ngại về tình hình thu hút đầu tư, xây dựng tại Đức, cũng như khả năng bảo đảm việc làm tại Pháp.

Trong diễn biến liên quan, vừa qua Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức đã nhất trí thông qua dự thảo ngân sách 2015, theo đó lần đầu tiên kể từ năm 1969, Đức sẽ đạt cân bằng ngân sách và không có nợ mới trong ngân sách liên bang.

Theo dự thảo ngân sách, tổng chi của chính phủ trong năm tới sẽ giảm 400 triệu euro xuống mức 299,1 tỷ euro, trong khi đầu tư sẽ tăng 364 triệu euro, đạt 26,453 tỷ euro. Dự kiến, Quốc hội Đức sẽ bỏ phiếu thông qua ngân sách này vào cuối tháng 11/2014./.

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên