TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Đức và Trung Quốc tăng trưởng chậm lại

24-08-2011 - 08:17 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Đức và Trung Quốc tăng trưởng chậm lại

Các chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi liệu hai nền kinh tế này có thể tiếp tục hỗ trợ cho sản lượng kinh tế toàn cầu và bù lại sự suy yếu của kinh tế Mỹ và châu Âu.

Khảo sát đối với các nhà quản lý trong lĩnh vực công nghiệp mới đây cho thấy tăng trưởng của kinh tế Đức và Trung Quốc đang chậm lại.

Các chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi liệu hai nền kinh tế này có thể tiếp tục hỗ trợ cho sản lượng kinh tế toàn cầu và bù lại sự suy yếu của kinh tế Mỹ và châu Âu.

Số liệu mới nhất chưa cho thấy kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ suy thoái và đối với kinh tế Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng mới chỉ chững lại.

Một số chuyên gia phân tích chỉ ra rằng các chỉ báo kinh tế trên thực tế không bi quan như người ta tưởng.

Tuy nhiên, rõ ràng có thể thấy một thực tế rằng kinh tế châu Âu không thể tăng trưởng đủ để thoát ra khỏi khủng hoảng nợ, cho đến nay vốn đã đè nặng lên tăng trưởng kinh tế thế giới.

Kinh tế Đức, nền kinh tế mạnh nhất tại châu Âu, cho đến nay đã giúp khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng bất hấp gánh nặng nợ tại Hy Lạp hay Italy. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu quan trọng của hàng hóa và ô tô Đức, vì vậy nếu kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, tác động của nó sẽ dễ thấy trên khắp châu Âu.

Dù không dự báo về khả năng suy thoái, bà Violante Di Canossa, chuyên gia phân tích tại Credit Suisse nhận xét số liệu kinh tế mới công bố hoàn toàn cân xứng với thông tin tăng trưởng chậm lại. Bà khẳng định khảo sát đối với khu vực châu Âu khiến người ta nghĩ đến quá trình suy giảm giống như năm 2003 khi kinh tế tăng trưởng tốt hơn được vài quý, sau đó đi xuống mạnh.

Khảo sát thực hiện đối với các công ty sản xuất tại Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất đã tăng trưởng kém đi trong tháng 8/2011 bởi nỗi lo về khả năng xuất khẩu nước này đi xuống khi các nước châu Âu đối đầu với nợ công cao và kinh tế tăng trưởng kém.

Chỉ số của lĩnh vực sản xuất Trung Quốc tháng 8/2011 do HSBC công bố hạ xuống mức 49,8 từ mức 50 đánh dấu sự tăng trưởng. Chính phủ Trung Quốc đang thành công trong hạ nhiệt tăng trưởng của nền kinh tế.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên