TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Hà Lan vẫn đang trong tình trạng rất u ám

14-12-2012 - 09:19 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Hà Lan vẫn đang trong tình trạng rất u ám

Kinh tế Hà Lan cần nhiều thời gian hơn nữa để phục hồi và chưa thể đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới 3% GDP.

Kinh tế Hà Lan đang trong tình trạng tệ hại hơn mức mong đợi lúc đầu và sẽ tiếp tục giảm sút trong năm tới, việc làm tăng thêm nguy cơ mức tín dụng AAA của Hà Lan sẽ bị đánh tụt hạng.

Theo Ngân hàng Trung ương Hà Lan (DCB), kinh tế nước này cần nhiều thời gian hơn nữa để có thể phục hồi và chưa thể đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới 3% GDP trong ít nhất hai năm tới.

Trong báo cáo thường kỳ sáu tháng một lần vừa công bố, DCB nêu rõ tình trạng yếu ớt mong manh của nền kinh tế lớn thứ 5 Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), đồng thời hạ dự báo tăng trưởng của Hà Lan. DCB dự đoán thâm hụt ngân sách của đất nước năm 2013 có thể vượt mức giới hạn 3% theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Các dự báo trên của DCB là thách thức lớn đối với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và chính phủ liên minh mới của ông, hiện đang triển khai các biện pháp thắt chặt chi tiêu trị giá gần 30 tỷ euro (39 tỷ USD), vốn đã được thống nhất hồi đầu năm nay.

DCB dự kiến thâm hụt ngân sách của Hà Lan sẽ giảm từ mức ước tương đương khoảng 4,1% GDP năm nay xuống 3,5% GDP năm 2013, tăng đáng kể so với dự báo 2,9% GDP đưa ra trước đó.

DCB cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2013 xuống -0,6%, so với mức dự báo tăng 0,6% đưa ra trước đó. GDP được mong đợi sẽ tăng trưởng dương vào năm 2014, với mức tăng 1%.

Triển vọng yếu kém càng làm gia tăng nguy cơ đánh tụt hạng tín dụng hiện nay của Hà Lan. Điều này có thể cản trở nỗ lực của châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng nợ mà đã đẩy Eurozone rơi vào suy thoái và tác động xấu đến tâm lý của các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Hà Lan đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như giá nhà ở và cao ốc sụt giảm, chi tiêu tiêu dùng và đầu tư sa sút, các biện pháp thắt chặt ngân sách tài chính của Chính phủ Hà Lan, xuất khẩu thấp và cuộc khủng nợ tại Eurozone.

Theo số liệu từ cơ quan thống kê châu Âu Eurostat đưa ra hồi tháng trước, tăng trưởng kinh tế trong quý Ba của Hà Lan đã giảm 1,1% so với quý trước đó, tồi tệ hơn so với Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italy trong cùng thời điểm. Trong khi nạn thất nghiệp tăng lên mức cao trong vòng 15 năm qua./. 

Theo M.Hằng
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên