TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Hàn Quốc quý 2/2009 tăng trưởng mạnh nhất trong gần 6 năm

24-07-2009 - 07:12 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Hàn Quốc quý 2/2009 tăng trưởng mạnh nhất trong gần 6 năm

Kinh tế tăng trưởng tốt nhờ kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ và hiệu quả tích cực từ việc lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục.

GDP quý 1/2009 của Hàn Quốc tăng 0,1%. GDP Hàn Quốc quý 2/2009 tăng 2,3% so với quý 1/2009.

So với 1 năm trước, GDP Hàn Quốc suy giảm 2,5%.

Kinh tế Hàn Quốc đã tiếp bước kinh tế Trung Quốc, Singapore trong việc đi đầu tăng trưởng kinh tế khu vực. Đây là bước ngoặt quan trọng đối với Hàn Quốc sau khi kinh tế suy giảm tệ hại trong năm ngoái, đồng nội tệ mất giá tới 26% do lo ngại Hàn Quốc không thể trả được nợ nước ngoài.

Để ngăn khủng hoảng, Hàn Quốc buộc phải áp dụng hợp đồng hoán đổi USD với Mỹ, bơm tiền vào hệ thống ngân hàng, tăng chi tiêu tài khóa, lập ra các quỹ để hỗ trợ vốn cho các ngân hàng, hạ lãi suất cơ bản.

Ông Kim Seung Hyun, trưởng bộ phận nghiên cứu tại công ty chứng khoán Taurus Investment Securities, nhận xét kinh tế Hàn Quốc đi lên nhờ nhiều kế hoạch kích thích khác nhau, số liệu quý 2/2009 cho thấy các biện pháp đang phát huy tác dụng. Đồng nội tệ yếu giúp các công ty xuất khẩu nước này có thêm khả năng cạnh tranh.

Huyndai Motors và LE Electronic nằm trong nhóm công ty hưởng lợi từ sự đi lên của nhu cầu toàn cầu, hai hãng này đều công bố kinh doanh có lãi trong quý 2/2009. Xuất khẩu, hoạt động chiếm một nửa kinh tế Hàn Quốc, tháng 6/2009 tăng lên mức cao nhất trong nửa năm.

Lạc quan về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á đã giúp chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc tăng 33% trong năm nay sau khi giảm 41% trong năm 2008. Đồng won trong 3 tháng qua tăng giá 7% so với USD.

Theo Bloomberg
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên