TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự báo

27-04-2010 - 11:46 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự báo

Trong quý 1/2009, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhanh hơn ước tính nhờ kinh tế toàn cầu hồi phục giúp nhu cầu với hàng điện tử và tiêu dùng đi lên.

Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), GDP của Hàn Quốc trong ba tháng đầu năm nay tăng 1,8% so với quý trước đó – tăng 0,2%. Con số này cao hơn dự đoán 1,5% của các nhà kinh tế. Cùng thời điểm năm ngoái, GDP của nước này tăng 7,8%.

Nguyên nhân chính giúp GDP tăng nhanh là nhờ xuất khầu hồi phục, góp phần giúp thị trường chứng khoán và đồng won đi lên. BOK cũng dự đoán kinh tế Hàn Quốc trong năm nay sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2006.

Xuất khẩu hàng hoá trong quý đầu năm tăng 3,4% so với ba tháng trước đó. Tiêu dùng tư nhân tăng 0,6% so với quý 4 năm ngoái và chi tiêu công tăng 5,7%. Dự báo xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ tăng 13% lên 410 tỷ USD trong năm nay.

BOK cũng nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế cả năm 2010 lên 5.2% từ mức 4.6% trong lần dự báo trước đó.

Tuy nhiên, dù triển vọng kinh tế đã được điều chỉnh, BOK vẫn lưỡng lự trong việc tăng lãi suất. Chính phủ Hàn Quốc cho rằng vẫn còn quá sớm để thi hành việc rút các chính sách giải cứu đã ban hành trong lúc khủng hoảng kinh tế.

Theo giới phân tích, BOK nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất ở mức thấp lỷ lục 2% cho đến khi hoạt động đầu tư cơ bản và thị trường việc làm phục hồi về các mức trước khủng hoảng hay đến khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất. BOK đã để nguyên mức lãi suất không đổi trong suốt 14 tháng liền.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên